Friday, November 21, 2008

ทราบแล้วเปลี่ยน



เป็นอะไรไม่รู้ อยู่ดีๆก็คิดถึงหมาน้อยตัวนึง ที่เคยเลี้ยงสมัยเด็กๆ .. ชื่อของมันคือ บีบี้

บีบี้เป็นลูกหมาที่รักที่สุดที่เคยเลี้ยงมา พันธุ์ Bassett Hound (ที่เป็นโลโก้ของรองเท้า huse puppy)

เป็นหมาที่หน้าตาโง่ๆ ซื่อๆ แต่น่ารักสุดๆ .. สมัยนั้นถ้าจะซื้อลูกหมามาเลี้ยง ตัวละพันกว่าๆก็แพงแล้ว .. แต่ตอนนั้นไปเดินงานอะไรซักอย่างที่มหาลัยขอนแก่น แล้วมีขายลูกหมาด้วย .. ลูกหมาอะไรไม่รู้ตัวละตั้ง 9,000 แต่น่ารักชมัด เลยรวมพลังกับพี่สาวอ้อนท่านพ่อเป็นชั่วโมงกว่าจะสำเร็จ (ท่านพ่อโอเค แต่มีข้อแม้ต้องเลือกตัวเมีย เผื่อทำกำไรต่อได้หลังจากนี้ .. หัวพ่อค้าจริงๆ)

ช่วงแรกที่เลี้ยงทุกคนในบ้านก็เห่อร์มันมาก เพราะความน่ารักน่าเอ็นดู หนังมันจะย่นๆ นิ่มๆ .. แต่เวลาผ่านไปไม่กี่เดือน ก็เหลือเอ็มน้อยเลี้ยงบีบี้ยักษ์อยู่คนเดียว เพราะมันตัวใหญ่ขึ้นมาก อ้วนสุดๆ เดินไปไหนมาไหนก็ช้าตุ๊ต๊ะ กินจุมาก แล้วก็แรงเยอะจนจูงเดินไม่ไหว เพราะมันลากเราไปด้วยทุกที่ที่มันอยากไป

ถึงอย่างงั้นเอ็มน้อยก็ยังเลี้ยงบีบี้อย่างมีความสุข พาไปวิ่งด้วย พาไปหาหมอ ไปอาบน้ำ จำได้ว่าเคยนอนอ่านหนังสือแล้วเอาหัวไปวางบนพุงนิ่มๆของมันจนหลับไปเลย ตื่นมาก็เจอว่าหัวเรายังอยู่บนพุงมันเหมือนเดิม เพราะมันนอนหลับนานกว่าเรา .. ฮะๆ

แต่แล้วเลี้ยงไปได้ประมาณ 3 ปี ด้วยความอ้วนเซ่อร์ของมัน ก็เลยทำให้เวลาออกไปวิ่งเล่นนอกบ้าน แล้วชอบออกไปเลย .. ไปแล้วหาทางกลับบ้านไม่เจอ หลงทางไปไกลมาก จนต้องออกตามหากันทั้งบ้าน .. มีครั้งนึงมันหนีหายไป 3 วัน เจออีกทีมีคนใจดีเอาไปเลี้ยงให้ พอตามตัวเจอ บีบี้เห็นหน้าเอ็มน้อยก็วิ่งมากระโดดใส่เลย วันนั้นดีใจมาก น้ำตาไหล ... แต่ที่สงสัยคือแกเดินหลงทางมาได้ยังไงตั้ง 5 กิโลจากบ้าน

สุดท้าย หลังจากหนีหายไปจากบ้าน 3 ครั้ง .. ครั้งที่ 4 เราก็หามันไม่เจอ ถึงจะพยายามหาแค่ไหนแล้วก็ตาม

จากวันนั้น ก็เลยตั้งปณิธานไว้ว่า .. วันนึงจะต้องเลี้ยงหมาพันธุ์นี้อีกครั้งให้ได้ แล้วคราวนี้จะดูแลมันอย่างดีไม่ให้หนีไปไหนอีกเลย

...

ฉันคิดถึงเธอทราบแล้วเปลี่ยน ..






0 comments: