Sunday, September 13, 2009

When I have to sleep in Airport ..


เรื่อง มันก็มีอยู่ว่า .. ในระหว่างที่กำลังวางแผนไปเยี่ยมพี่ชายที่เนเธอร์แลนด์อยู่นั้น ก็พบว่ามีสายการบินราคาถูกอยู่ไม่กี่รายที่บินตรงจากลอนดอนไปถึงที่ อัมสเตอร์ดัม และที่ราคาถูกที่สุดคือสายการบิน EasyJet .. แต่ปัญหามันอยู่ที่ว่า เที่ยวบินที่ออกช่วงเช้ามี 3 เที่ยวคือ
- 7 โมงเช้า ราคา 50 ปอนด์
- 10 โมงเช้า ราคา 115 ปอนด์
- 11 โมงเช้า ราคา 125 ปอนด์

ซึ่ง ถ้าดูจากตัวเลือกข้างบน แน่นอนว่าคงไม่ยากเลยที่จะเลือกซื้อตั๋วรอบ 7 โมงเช้า (ประหยัดไปได้เกือบ 3,000 บาท) ..​ แต่ปัญหามันอยู่ที่ว่าถ้าเราเลือกรอบ 7 โมงเช้า นั่นหมายความว่าเราต้องมาถึงสนามบินตี 5 เป็นอย่างช้า .. แล้วเราก็ไม่ได้พักกันอยู่ที่ลอนดอน และรถไฟเที่ยวสุดท้ายที่ออกจากน๊อตติงแฮมรอบเช้าสุดคือตี 5.10 เพราะฉะนั้นเราจึงไม่มีทางขึ้นเครื่องได้ทัน

ปิ๊ง !! ทุกปัญหามีทางแก้ .. ก็ในเมื่อเราหาวิธีไปขึ้นเครื่องตอนเช้าไม่ทัน ..​งั้นเราก็ไปนอนที่สนามบินมันซะเลยในคืนก่อนหน้านั้นสิ !! ... แล้วก็คิดในใจว่า "วะฮะฮ่า เรานี่ช่างเก่งจริงๆ เลย"

เวลาผ่านไป .. จนวันนั้นก็มาถึง และแล้วก็ต้องมานั่งทบทวนไอเดียอันบ๊องๆ ของตัวเองว่า .. เฮ้ย .. เอาจริงเหรอ(วะ)

จะ ว่าไปเราก็เคยเห็นกันอยู่บ่อยๆ จากในหนัง แล้วก็เวลาไปสุวรรณภูมิก็เคยเจอฝรั่งนอนขดๆ อยู่บนเก้าอี้ยาว .. แต่เฮ้ย นี่มันอังกฤษนะ ตอนกลางคืนหนาว 13 องศาเป็นอย่างมาก แถมไม่รู้จะเจออะไรบ้าง ทั้งขโมย ไม่มีที่นอน หรือแม้แต่รปภ.อาจจะเข้าใจผิดไล่ให้ไปนอนข้างนอกขึ้นมาทำไง

แต่ สุดท้าย มารู้สึกตัวอีกที ตัวเองก็ยืนอยู่หน้าสนามบิน Gatwick ในลอนดอนซะแล้วสิ .. เอาไงดีวะ .. เออ ลุยเลย มาทั้งทีอย่าให้เสียชาติเกิด ใครๆ เค้าก็ทำกัน (รึเปล่า) .. ว่าแล้วก็เดินเข้าไปในสนามบินเวลากำลังดี คือเที่ยงคืน

เนื่องจากเป็นสนามบินนอกเมืองและ ไม่ใช่สนามบินหลักของประเทศอย่างที่ Heatrow ก็เลยแทบจะเป็นสนามบินร้างในตอนกลางคืน ไม่มีพนักงานทำงานอยู่เลย ร้านค้าเปิดอยู่แค่ 2 ร้านเล็กๆ แต่นั่นไม่ใช่ประเด็น .. มันอยู่ที่ว่าจะมีที่ให้เรานอนได้รึเปล่า

เดินไป เดินมา ในที่สุดก็เจอที่หลับนอนของเหล่านักเดินทางผู้รู้ประหยัดเงิน (งก) นอนเรียงกันบนเก้าอี้ยาว เบื้องหน้ามีประมาณ 10 กว่ารายได้ อืมไม่เลวเลย อย่างน้อยถ้ามีอะไรก็มีพวกเดียวกันอยู่ไกล้ๆ ถือว่าเป็นการนอนในสนามบินแบบสวิงกิ๊งหมู่
  • เก้าอี้แข็งมาก นอนไม่สบาย แต่ก็ยังดีกว่านอนพื้น
  • อากาศหนาวเย็นอย่างที่คิดไว้ ต้องใส่เสื้อกันหนาวอย่างหนา
  • มีแสงไฟส่องที่หน้าตลอดเวลา แต่ก็ไม่ค่อยมีปัญหามากสำหรับคนหลับง่าย
  • เรื่องความปลอดภัย สำหรับที่นี่ไม่ค่อยน่าเป็นห่วงเพราะมีรปภ. นั่งไขว่ห้าง จิบกาแฟ มองไอ้พวกนี้อย่างสบายอารมณ์
สรุป คือหลับไม่ค่อยสบาย มีอาการตื่นอยู่เป็นพักๆ และก็หนาวเหน็บไปทั้งทรวงเพราะไม่มี Heater .. แต่เอาน่า ครั้งนึงในชีวิต จะว่าไปมันก็สนุกดี .. เอาน่า การเดินทางเพิ่งเริ่มขึ้น

ชั้น 2 ของสนามบิน Gatwick .. มีมุมให้จับจองได้


คนนี้เตรียมมาอย่างดี มีผ้าห่มหลายชั้น คลุมได้ทั้งตัว


คู่นี้น่ารักดี ผู้ชายอย่างหนังสือเฝ้าของ ให้ผู้หญิงนอนตัก


อีตามาช้า ไม่มีที่นอน ก็เลยเอามันตรงนั้นเลยละกัน


ของกินยามดึก ขนมปัง(ไม่อร่อย)กับน้ำเปล่า 2.7 ปอนด์ (~154 บาท)

สภาพขโจชิ นอนแบบนี้แหล่ะคับผม .. หลับสบายดีเหมือนกันนะ0 comments: