Thursday, February 06, 2014

Twinsters เรื่องราวของ 2 สาวฝาแฝดชาวเกาหลีที่จากกันตอนเด็ก แต่พบเจอกันด้วย Facebook




เนื่องในโอกาสครบรอบ 10 ปี Facebook ได้จัดทำหน้าเว็บพิเศษเพื่อบอกเล่าเรื่องราวที่ Social Network แห่งนี้สามารถเปลี่ยนชีวิตผู้คนได้

ใน 10 เรื่องทั้งหมด ผมพบว่าเรื่องราวของ Twinsters น่าประทับใจที่สุด ซึ่งเป็นเรื่องแปลกประหลาดจนไม่น่าเชื่อ และน่าจะเป็นเรื่องราวที่ถูกพูดถึงมากที่สุดเรื่องหนึ่งในตอนนี้




เรื่องราวเกิดขึ้นเมื่อปลายปี 2012 ในขณะที่เอนิส (Anaïs) หญิงสาวอายุ 25 ปีชาวเกาหลี เธอกำลังเล่น Facebook อยู่ได้ไม่นาน ก็ได้มีรูปใบหนึ่งโผล่ขึ้นมาบน Timeline โดยเพื่อนของเธอส่งมาให้ 

ภาพใบนั้นเป็นภาพของเอนิสกับหญิงสาวคนหนึ่งซึ่ง ... หน้าเหมือนเธอยังกะแกะ


เอนิสเป็นเด็กกำพร้า ที่ถูกรับเลี้ยงและส่งมาที่ฝรั่งเศสตั้งแต่เด็ก เธอเริ่มสงสัยแต่ไม่แน่ใจว่า หรือเธออาจจะมีฝาแฝด ? เอนิสเริ่มค้นหาประวัติการเกิดของตัวเอง แต่ก็ไม่พบอะไร

2 เดือนต่อมา เพื่อนของเธอบอกว่า ผู้หญิงคนนั้นได้เล่นในหนังเรื่อง "21 & Over" หลังจากที่เสิร์ชข้อมูลนักแสดง เธอก็ได้พบกับ ซาแมนต้า (Samantha)


หัวใจเธอเต้นแรง เพราะไม่ใช่แค่หน้าตาของซาแมนต้าจะเหมือนกับตัวเธอเองไม่มีผิด แต่เมื่อเลื่อนลงไปดูข้อมูลส่วนตัว

เธอก็พบว่าซาแมนต้าเกิดที่ประเทศเกาหลีใต้เหมือนกับเธอ และเกิดวันที่ 19 พ.ย. 1987 ... วันเดียว เดือนเดียว ปีเดียวกับเธอ !!!

เธอตัดสินใจส่งข้อความผ่าน Facebook ไปยังซาแมนต้า เล่าเรื่องราวที่เกิดขึ้น


ทั้งคู่ตื่นตกใจมาก แต่ก็ดีใจไปด้วย และได้พูดคุยผ่านข้อความ แลกภาพตอนเด็กกันดูอยู่หลายใบ



จนทั้งสองคนตัดสินใจที่จะคุยกันแบบเห็นหน้าผ่าน Skype



ทั้งสองไม่ใช่เพียงพี่น้องร่วมสายเลือด แต่เป็นฝาแฝดที่เกิดมาลืมตาดูโลกพร้อมกัน และมีใบหน้า เสียง ทุกอย่างเหมือนกันเช่นเดียวกับฝาแฝดคนอื่นๆ ทั่วโลก

หลังจากที่คุยกันทุกวันๆ จากคนละซีกโลกผ่านโลกออนไลน์ .. ในที่สุดทั้งคู่ก็ตัดสินใจมาพบกันจริงๆ

แต่การจะพบกันครั้งแรกก็ต้องใช้เงินในการบินข้ามประเทศเพื่อพบกัน นอกจากนี้ พวกเธอคิดว่าเรื่องราวของพวกเธอช่างน่าประทับใจมากเสียจนควรทำอะไรบางอย่างกับมัน ซาแมนต้าซึ่งทำงานอยู่ในอุตสาหกรรมภาพยนตร์ ได้เสนอไอเดียว่าควรจะเก็บบันทึกเรื่องราวต่างๆ รวมถึงการเจอกันครั้งแรก

ในที่สุดทั้งสองได้ตัดสินใจทำหนังสารคดีเกี่ยวกับเรื่องราวของตัวเอง โดยใช้วิธีการระดมทุนผ่าน Kickstater ซึ่งมีผู้เข้ามาร่วมบริจาคให้กับโครงการนี้อย่างรวดเร็ว จนในที่สุดทั้งสองก็ได้ทุน $43,838 ในการถ่ายทำดังหวัง


ทั้งสองคนได้พบกันครั้งแรก และหลังจากนั้นก็เริ่มเดินทางไปด้วยกัน ฉลองวันเกิดด้วยกันครั้งแรก รวมถึงกลับไปเยี่ยมที่ประเทศบ้านเกิดคือเกาหลีใต้ด้วยกันอีกด้วย


ตอนนี้สารคดี Twinsters ได้ถ่ายทำเสร็จสิ้นแล้ว และวางแผนจะออกฉายในปี 2015 ทั้งนี้หนังอยู่ในขั้นตอน Post Poduction ซึ่งต้องการระดมทุนอีกจำนวนหนึ่ง ใครสนใจไปร่วมเป็นส่วนหนึ่งของ Twinsters ได้ที่นี่จ้า -> TWINSTERS Part 2: Post Production

ติดตามพวกเธอได้ที่ Twinsters Fanpage



0 comments: