Friday, February 25, 2005

ประกันสังคมยอดรัก

จริงๆแล้ววันนี้อยากจะเขียนถึงเรื่องผลฟุตบอลเมื่อคืน .. แต่มันคงช้ำใจเกิน และก็ไม่มีอะไรที่จะมานั่งบ่นให้เสียเวลา ยังไงซะเราก็ยังคงมีความหวังในนัดต่อไป สู้เค้านะแมนยู ....

-------------------------------------------
ประกันสังคมยอดรัก

หลังจากชอกช้ำกับผลบอลเมื่อคืน ตื่นมาวันนี้ด้วยอาการเจ็บคอสุดๆ จากที่เป็นมา 2-3 วันมานี้ ทีแรกก็คิดว่าคงไม่เป็นไรมากหรอก กินน้ำอุ่นๆก็หาย ... แต่จนแล้วจนรอดก็ไม่หายซะที ...

แล้วเช้านี้ก็ตื่นขึ้นมา ... กลืนน้ำลายเฮือกแรกแทบจะลงไปดิ้นกับพื้นเลย ... แสบคอ น้ำตาไหลพรากๆ ... โอยยย ไม่ไหวแล้ว ตายแน่ๆ ... ไปหาหมอดีกว่า ...

.. ว่าแล้วก็ส่ง sms ไปบอกพี่อ้อว่าจะเข้าไปทำงานบ่าย .. แล้วก็กระโดดลงเตียงนอนต่อ ... ZZzzz... อ่าว ที่แท้ก็อู้นี่หว่า ... อิๆ ^.^

11.00 เดินข้ามถนนไป ร.พ.เปาโล เคยมารักษาที่นี่ครั้งนึง เป็นหวัด ตัวร้อน เจ็บคอ ... ค่ารักษา 1200 บาทถ้วน !! 

แต่รอบนี้อย่าหวังจะได้แอ้มเราเล๊ยยย หึๆ ... ทำประกันสังคมกับ ร.พ.นี้มาแล้วเฟ้ยยยย ...

พบประชาสัมพันธ์ กรอกข้อมูล ชื่ออะไร เป็นอะไร .. แล้วก็ติ๊กไว้ด้วยว่า หักค่าประกันสังคมด้วย ... เจ้าหน้าที่ตรวจๆ แล้วก็ถามว่า ขอใบรับรองหรือต้องเบิกอะไรไหมคะ ... เอ่อ ขอใบรับรองแพทย์สำหรับลางานครับ

ขึ้นชั้น 2 นั่งรอแป๊บเดียวก็ได้ตรวจ ทุกอย่างรวดเร็วและมีคุณภาพมาก ... นี่สิ ร.พ.เอกชนชื่อดัง ... "ค่ะ ตรวจเรียบร้อยแล้วค่ะ ต้องการใบรับรองแพทย์ด้วยนะคะ ... " ตาเหลือบไปเห็นใบรายละเอียดคนไข้ เขียนไว้ว่า ชำระด้วยเงินสด ... เลยทักนิดๆว่า "เอ้อ ... ใช้ประกันสังคมด้วยนะครับ"

แค่นั้นแหล่ะ พยาบาลทำตาโต แล้วงงนิดๆ เดินกลับไปคุยกะเจ้าหน้าที่ข้างใน แล้วก็เดินออกมา ถามว่าทำประกันสังคมกับร.พ.ไหน .. เราก็โชว์บัตรเลย ว่าทำกับที่นี่คร๊าบบบ :) .... แล้วได้บอกกับที่ประชาสัมพันธ์ไว้ไหมคะ ... ผมเขียนไว้ในใบที่รับเรื่องครับ มันจะมีช่องให้ติ๊กว่าเบิกประกันสังคม ...

รอซักครู่นะคะ ... ว่าแล้วเจ๊แกก็โทรถามคนนู๊นคนนี้ (เรานั่งรออยู่ไกลๆ) ... หมอที่ตรวจก็เดินออกมา แล้วพูดเสียงดังว่า .. "เอ๊ .. ผมเขียนใบรับรองแพทย์ให้น้องขจรแล้วนี่ ทำไมยังไม่ให้ไปรับยาล่ะ" ... แล้วก็มีเสียงคุยกันงัวเงียๆๆ ...

"เอ่อ .. น้องคะ ขอดูบัตรประกันสังคมหน่อยค่ะ .... อืม ... ค่ะ ..... ขอดูบัตรประชาชนน้องหน่อยค่ะ ... อืม .... ค่ะ .... น้องช่วยลงไปที่ประชาสัมพันธ์อีกทีนะคะ แล้วก็บอกว่าขอใช้สิทธิประกันสังคม แล้วก็ตรวจเสร็จแล้วนะคะ" ... อารายจะยุ่งยากอย่างนี้เนี่ย ... ok ไม่เป็นไร ... พี่ได้สิทธินั้น เดี๋ยวนี้เลยครับ

ลงไป .. บอกตามที่พี่พยาบาลแนะนำ ... เจ้าหน้าที่ข้างล่างทำหน้างงๆ แล้วก็พิมพ์นู่นพิมพ์นี่ ... รอซักพัก ก็บอกว่า "ok แล้วค่ะ .. ช่วยกลับไปที่ชั้นเดิม เพื่อรับใบจ่ายยานะคะ" ... ครับๆๆ

กดลิฟท์ ... กำลังจะไปแล้ว ... มีพี่ปชส.คนนึงวิ่งมา .. "น้องคะๆ ... ตอนน้องมากรอกทีแรกนี่ ไม่ทราบว่าได้กรอกว่าจะขอประกันสังคมไหมคะ" .... "อ๋อ .. กรอกครับกรอก .. ที่มีให้ติ๊กน่ะครับ " .... "อ๋อ .. ค่ะๆ ขอบคุณค่ะ" -_-'

ไปชั้น 2 ... ได้ใบจ่ายยา+ใบรับรองแพทย์มา ... "รับยาได้ที่แผนกจ่ายยานะคะ ตึก 4 ชั้น 1"

ว่าแล้วก็ลงไปที่รับยาตามปกติที่เคยๆมา ... ยื่นใบรับยา ... เจ้าหน้าที่ดูเสร็จก็ยื่นกลับ .. "เอ่อ ... น้องต้องไปรับยาที่ตึก 4 นะคะ เดินออกไปข้างหลัง ตึกแรกค่ะ" ... อ่าว .. คราวก่อนก็มารับตรงนี้นิ

เดินออกไปข้างหลัง ... เข้าตึก .. ตึก 4 อืมๆ ... เจ้าหน้าที่เหมือนรู้ใจ .. "มารับยาใช่ไหมครับ เดินเข้าไป เลี้ยวซ้าย ตรงไปนะครับ" ... อืมๆ ขอบคุณครับ

และแล้วก็มาถึงที่ ... โอววว ... ที่นั่งแน่นเอี๊ยด ... กล่องรับใบคิว คิวยาวเหยียด ... มีเจ้าหน้าที่จ่ายยา ตั้ง 2 คนแน่ะ (คนรอเกือบ 40) ... อืมๆ ... ชักจะเข้าใจแล้ว ว่าที่เค้าวุ่นวายกันทีแรกเพราะอะไร .... จิ๊กซอทุกตัวเริ่มมาต่อกันเป็นเรื่องที่เข้าใจได้ โดยไม่ต้องมีใครมาเฉลย

รอยาอยู่ 15 นาที ได้ยามา 3 ห่อกลับบ้าน ... เดินออกมาด้วยอาการอึ้งๆเล็กน้อย .. เฮ้อ .... (ถอนหายใจเฮือกใหญ่) .... เอาน่า .. ยาฟรี ... แล้วคราวหน้าจะมาใหม่นะจ๊ะ ;)

(ปล.ยังดีที่เจ้าหน้าที่จ่ายยาตึกหลัง น่ารักกว่าป้าที่จ่ายยาในตึกใหญ่ โฮะๆๆๆ)

0 comments: