สงครามเว็บข่าวไอทีเดือด !! Thumbsup ท้าชน Blognone, AppReview, Mkttwit, MarketingOops

พาดหัวข่าวให้ดูดราม่า แต่จริงๆแล้วไม่มีอะไรในกอไผ่ครับ เรื่องก็มีอยู่ว่าเช้าวันหนึ่งระหว่างเดินทางมาทำงาน ผมได้ติดตาม #MorningGreenTea ของพี่ @Jakrapong แล้วเจอ Tweet นี้เข้า

ด้วยความที่ส่วนตัวผมเองก็เป็น Writer คนนึงใน Blognone มาอย่างยาวนาน (แต่เป็นประเภทขี้เกียจ เขียนไม่บ่อย) และก็ติดตามเว็บข่าวไอทีเมืองไทยทุกเว็บที่กล่าวถึง เลยอยากจะขอเขียนเรื่องราวของเว็บข่าวไอทีเมืองไทยมาซักตอนหนึ่ง อาจจะมีข้อมูลตกหล่นบ้าง ก็ต้องขออภัยด้วยนะครับ

ทำไมต้องเว็บข่าวไอที

ถ้าย้อนกลับไปเมื่อ 7-8 ปีก่อนหน้านี้ ในวันที่ iPod รุ่นแรกกำลังฮิต, คนไทยเริ่มใช้อินเทอร์เน็ตบอร์ดแบน, PDA กำลังเฟื่องฟู, ใครถือโน๊ตบุ้คเป็นเรื่องสุดเท่ห์ ยุคนั้นหากใครที่สนใจติดตามข่าวสารด้านไอทีในเมืองไทย ก็จะต้องติดตามจากสื่อทีวี หนังสือพิมพ์ หรือเว็บข่าวทั่วไป

เป็นยุคที่นิตยสารไอทีเฟื่องฟูมาก นิตยสารอย่าง Computer Today มียอดขายสูงสุดในประเทศ มีจำนวนสมาชิกสูสีได้กับนิตยสารในแวดวงอื่นเลยทีเดียว

ข่าวไอทีบนอินเทอร์เน็ตก็จะจำกัดวงอยู่ใน Section เล็กๆ ของเว็บข่าวอย่างไทยรัฐ, ผู้จัดการ หรือแม้แต่เว็บยอดนิยมอย่าง Sanook, Hunsa, MThai, Pantip

แต่สิ่งหนึ่งที่เข้ามา และเริ่มเปลี่ยนแปลงกระแสของสื่อหลักก็คือการมาของบล็อก (Blog)

บล็อกเป็นเหมือนพื้นที่ให้คนทั่วไปได้ขีดๆ เขียนๆ อะไรด้วยตัวเองมากขึ้น เว็บที่เริ่มดังในยุคนั้นอย่าง Exteen (แต่ดังมากในยุคนี้) เป็นตัวอย่างที่ดี หลังจากนั้นมาเราก็เริ่มได้เห็นเว็บที่ผู้เขียนไม่ใช่คนในสื่อ ไม่ใช่นักข่าว แต่ทำหน้าที่เขียน วิเคราะห์ข่าวคราวที่เกิดมากขึ้นเรื่อยๆ ไม่ว่าจะเป็นบล็อกข่าวดาราเกาหลี บล็อกวิจารณ์หนัง และก็บล็อกข่าวไอที

ทำไมต้องเป็นบล็อกข่าวไอที ?

เนื่องด้วยธุรกิจไอทีในเมืองไทยเราอยู่ในกลุ่มผู้ใช้ มากกว่าผู้สร้าง เราซื้อมือถือนำเข้าจากต่างประเทศ ใช้ซอฟต์แวร์เมืองนอก เพราะงั้นแหล่งข่าวส่วนใหญ่ก็มาจากต่างประเทศเป็นหลัก

เหตุผลนึงที่เว็บข่าวไอทีเมืองไทยผุดขึ้นเยอะเป็นดอกเห็ดก็คงเพราะความที่มันใกล้ตัวเรามากขึ้น สมัยนี้ใครๆ ก็ใช้ Smart Phone, หิ้วโน๊ตบุ้ค, เช็ค Facebook ไล่ตั้งแต่เด็กประถมยันคุณปู่ย่า ในเมื่อ Demand เยอะ Supply ก็เยอะขึ้นเป็นธรรมดา

แต่จะทำเว็บคนเดียว เขียนข่าวคนเดียวก็คงจะเหนื่อยเกินไป ยุคหลังเราเลยเริ่มเห็นการรวมตัวฟอร์มทีมขึ้นมาแล้วเขียนบทความหรือข่าวร่วมกัน

เกริ่นมานาน เลยขอนำเสนอเว็บข่าวไอทีที่ขึ้นหิ้ง(ของตัวผมเอง) มา 5 เว็บดังข้างล่างนี้ครับ
[ ในที่นี้ขอนำเฉพาะเว็บข่าวไอทีจริงๆ แบบที่ไม่ได้แยกค่ายมาครับ ]



:: Blognone ::

ก่อตั้งโดย @markpeak กับ @lewcpe ก่อตั้งมาจากไอเดียที่อยากทำ Slashdot เมืองไทย ไปตามอ่านกันได้ที่ “Slash-news

ด้วยโมเดลที่เน้นเชิญชวนทุกคนให้มาร่วมกันเขียนข่าว มีการสร้างระบบ Writer, Contributer โดยช่วงเริ่มแรกนั้นคนที่เขียนข่าวเป็นหลักจะเป็น 2 ผู้ก่อตั้ง จากนั้นก็เริ่มมีคนสนใจลองเข้ามาเขียนข่าวเพิ่มเรื่อยๆ จากการจัดกิจกรรมอย่างต่อเนื่อง และเขียนข่าวอย่างสม่ำเสมอ ทำให้ในปัจจุบันก็มี Writer มากถึง 49 คน

จุดเด่นของ Blognone คือข่าวที่เร็ว สั้น กระชับ และมีพันธมิตรอยู่ทั่ววงการ ทำให้ตอนนี้น่าจะเรียกได้ว่าเป็นเว็บข่าวไอทีอันดับหนึ่งของเมืองไทย

link – http://www.blognone.com

Google Page Rank : 6
Writer : 51
Visitor : 30k uip / day
Facebook Fanpage : 4,139 like
Follower : 7,608

:: ThumbsUp ::

เว็บข่าวไอทีน้องใหม่ไฟแรงล่าสุด ที่เพิ่งเปิดตัวไป ก่อตั้งโดย @Jakrapong และเพื่อนๆ อีก 4 คนนั่นคือ @chyutopia@mimee, @nupink และ @tuirung ซึ่งทุกคนก็ทำงานอยู่ในแวดวงธุรกิจไอทีกันอยู่แล้ว

ด้วยความที่นักเขียนแต่ละคนทำงานอยู่วงใน ทำให้ ThumbsUp มีข่าวที่อาจจะไม่สามารถหาอ่านได้ในเว็บอื่น อย่างเช่น ADapter แตก… ยกทีมลาออก 40 คนPantip.com ผลัดใบจาก “วันฉัตร” สู่ “อภิศิลป์”? และในแทบจะทุกข่าวก็จะมีบทวิพากษ์วิจารณ์เพิ่มเติม ทำให้เราได้ข้อมูลในหลายแง่มุมมากขึ้น

แม้จะเพิ่งเปิดตัวมาเมื่อ 11 มกราคม 2554 แต่เว็บ ThumbsUp เองก็มีข่าวเก่าที่เขียนไว้ก่อนหน้าอยู่แล้วพอสมควร ทำให้คนที่เข้ามาอ่านในเว็บวันเปิดตัวไม่รู้สึกว่าเป็นเว็บเปิดใหม่

ถ้าจะเทียบ ThumbsUp กับ Blognone ก็คงเป็นเนื้อหาที่แตกต่าง แทรกมุมมองทางธุรกิจที่มากขึ้น ในขณะที่ BN จะเน้นที่การเรียบเรียงข่าวมาจากต่างประเทศเป็นหลัก อาจจะนิยามได้ว่า BN เป็นขวัญใจชาว Geek ส่วน TU เป็นขวัญใจคนรักไอที

link : http://www.thumbsup.in.th

Writer : 5
Facebook Fanpage : 247
Follower : 415

:: MarketingOops – TechOops ::

ก่อตั้งโดย @puthology และ @tukko ซึ่งทั้งสองคนร่วมก่อตั้งบริษัท OopsNetwork และมีเว็บในเครือ 3 เว็บด้วยกัน นอกจาก 2 เว็บที่บอกไปก็มี Livingoops อีกแห่ง ซึ่งจะแตกต่างจากเว็บบล็อกอื่นๆ เล็กน้อยตรงที่มีการจัดตั้งบริษัทเป็นเรื่องเป็นราว

ในแง่จำนวนคนเข้า MO และ TO มีจำนวนที่ใกล้เคียงกัน แต่ถ้าดูจากจำนวนคน like แล้วต่างกันมาก คือ MO มีมากถึง 12,000 คน(ซึ่งมากกว่า Blognone ซะอีก) ส่วน TO มีเพียง 1,800 คน ส่วนหนึ่งก็มาจากเนื้อหาที่ต้องยอมรับว่า MO มีข่าวที่มีคุณภาพและมีจำนวนมากจริงๆ

link : http://www.marketingoops.comhttp://www.techoops.com

Google Page Rank : 4
Writer : 3
Traffic : 2.5k uip / day
Facebook Fanpage : 12,217
Follower : 18,688

:: MKTtwit ::

เว็บข่าวที่สร้างเพื่อเป็นสังคมออนไลน์สำหรับนักการตลาด ซึ่งถ้าใครติดตามใน Twitter คงจะเห็น #mkttwit อยู่ใน Timeline บ่อยๆ ซึ่งก็มีที่มาจากเว็บ MKTTwit.com นี่เอง

เว็บก่อตั้งโดย @worawisut, @nuttaputch, @yokekung และทีมงานอีกหลายคน เนื้อหาภายในเว็บนอกจากข่าวทางด้านการตลาดแล้วก็ยังมีข่าวไอทีทั่วไปอีกด้วย จุดเด่นสำคัญคือการที่ #mkttwit นั้นติดตลาดไปแล้วและมีคนติดตาม ร่วมแชร์ข่าว แชร์ข้อมูลกันเยอะมาก

ส่วนที่ดีมากอีกอย่างคือการมีกิจกรรม Mkttwit Seminar ซึ่งเป็นการมาพูดคุยแลกเปลี่ยนเรื่องการตลาดกัน แถมงานจัดฟรีอีกด้วย

link – http://www.mkttwit.com

Writer : 13
Follower : 2,049
:: AppReview ::
เว็บเพื่อนบ้านของ MKTTwit เพราะทีมงานหลายคนเป็นทีมเดียวกัน ประกอบไปด้วย @worawisut@yokekung@pinnynoy@spin9@Androidnista@surviorx@kafaak
สำหรับ AppReview เนื้อหาจะเน้นไปที่ข่าวไอที รวมไปถึงรีวิวโปรแกรมต่างๆ ด้วยเนื้อหาที่กว้างกว่า MKTTwit ที่เน้นด้านการตลาด จำนวนข่าวที่อัพเดตกันรายวัน บางทีวันละหลายข่าวด้วยกัน ทำให้ AppReview มี follower มากถึง 15,450 คน
สิ่งที่ AppReview ต่างจากเว็บอื่นๆ ข้างต้นคือจะมีส่วนแนะนำการใช้งานโปรแกรม หรือโทรศัพท์มือถือ ข้อมูลจำพวก Tips & Trick ซึ่งก็มีประโยชน์ดีสำหรับผู้ที่สนใจ

Writer – 20
Facebook Fanpage – 2,320
Follower – 15,450

———————————————————–

ถ้าหากดูโดยสรุปแล้ว ทุกเว็บที่กล่าวถึงก็มีแนวทางของตัวเองที่แตกต่างกัน ข้อสังเกตุอย่างหนึ่งคือช่วงหลังเว็บข่าวไอทีเริ่มที่จะมีเนื้อหาที่หลากหลายมากขึ้น ใกล้ตัวมากขึ้น การที่คนในวงการหลายคนลุกขึ้นมาจับคีย์บอร์ดเขียนบทความที่น่าสนใจ เป็นเรื่องที่ดีมากสำหรับสังคมยุค 2.0

ด้วยความที่วงการไอทีเมืองไทยนั้นแคบมาก เดินไปไหนก็คุ้นหน้ากันไปหมด ผมพบว่าทีมงานของเว็บข่าวไอทีแต่ละแห่งก็รู้จักคุ้นเคยกันเป็นอย่างดี

แต่ในอีกมุมหนึ่ง แม้เนื้อหาและแนวทางจะแตกต่างกัน แต่ก็มีหลายส่วนที่ทับซ้อนกัน ยกตัวอย่างเช่นข่าว iPhone Verizon ซึ่งก็เป็นข่าวที่มีในทุกเว็บอยู่แล้ว แต่ก็จะมีเนื้อหาก็จะแตกต่างกันออกไป

ในแง่ของคนอ่านทั่วไป ก็คงจะเป็นเรื่องยากที่จะอ่านข่าวเดียวกันในทุกเว็บ ในทางปฏิบัติแล้วเราก็มักจะมีเว็บที่เปิดดูเป็นประจำอยู่เพียงไม่กี่เว็บ เพราะฉะนั้นการสร้างแฟนขาประจำน่าจะมีส่วนสำคัญ

Blognone และ MarketingOops นั้นได้เปรียบที่มี Google Page Rank ที่แข็งแรง จำนวนผู้อ่านขาจรจากเสิร์ชเอ็นจินมีจำนวนมาก ส่วน AppReview และ MKTTwit ก็มีจำนวนผู้ติดตามจาก Facebook FanPage, Follower จำนวนมาก สำหรับ ThumbsUp ที่เพิ่งเปิดตัวได้ไม่นาน ก็ทำการบ้านได้ดี มีผู้ติดตามเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว

ส่วนตัวผมคิดว่า เว็บข่าวไอทีเมืองไทยยังไม่ถือว่าเยอะเกินไปหรอกครับ ตราบใดที่ไอทียังเข้ามาใกล้ตัวเรามากขนาดนี้ (และจะมากขึ้นไปอีกต่อไปในอนาคต)

Site Icon

Khajochi's Blog

It's not a bug, it's a featured

Proudly powered by WordPress & SeedThemes