รีวิว: The Daily ทางรอดของหนังสือพิมพ์ยุค 2.0 ?

เมื่อคืนที่ผ่านมาได้มีการเปิดตัว The Daily หนังสือพิมพ์ดิจิทัลตัวใหม่ ที่ว่ากันว่าเป็น Game Changer ของหนังสือพิมพ์ในโลกยุค 2.0 เลยทีเดียว ถามว่างานนี้สำคัญแค่ไหน ?

 • ก็สำคัญขนาดรูเพิร์ต เมอร์ด็อกมาเปิดตัวและตอบคำถามสื่อด้วยตัวเอง
 • ทีมงานระดับผู้บริหารของแอปเปิลมาเปิดตัวด้วย (เท่าที่จำได้ ผมไม่เคยเห็นผู้บริหารแอปเปิลไปขึ้นเวทีเปิดตัวสินค้าของคนอื่น)
 • ลงทุนไปแล้วกว่า 30 ล้านเหรียญสหรัฐ
 • มีค่าใช้จ่าย ทีมงานที่ต้องจ่ายอีก 500,000 เหรียญสหรัฐต่อสัปดาห์
ถ้าดูจากจำนวนสื่อที่มาทำข่าวก็จะพบว่าสื่อในกระแสหลักให้ความสนใจกับ The Daily มาก นักข่าวทุกสำนักยิงคำถามแทบตอบไม่ทันเลยทีเดียว
โจทย์สำคัญที่ The Daily ต้องผ่านให้ได้คือทำยังไงให้คนอยากเปิดอ่านบน iPad มากกว่าไปเปิดเว็บ อย่าลืมว่า The Daily ไม่ได้แจกฟรี และจะต้องสู้กับข่าวฟรีๆ ที่มีอยู่จำนวนมหาศาลบนเว็บ
สำหรับการอ่านข่าวโดยทั่วไป ก็ไม่ต่างจากนิตยสารออนไลน์ โดยใช้การเปิดเลื่อนด้านข้างซ้ายขวา และบางหน้าอาจจะมีให้เลื่อนลงได้ โดยจะมีไอคอนบอก
ภาพและเนื้อหาจัดว่ามีคุณภาพดี สมกับที่ใช้ทีมงานของ News Corp
สามารถดูภาพใหญ่ ดูวิดีโอ ดูภาพ 360 องศาได้ อันนี้ธรรมดามาก
ส่วนที่ผมชอบคือการพยายามเชื่อมกับโลก Social Network อย่างเช่นพูดถึงดารานักร้อง ก็จะมีแถบ Twitter ที่นักร้องคนนี้ Tweet ไปล่าสุด
ในหัวข้อข่าวที่เป็นงานวิจารณ์ จะมีส่วนของข้อความที่ Tweet เกี่ยวกับเรื่องนี้ขึ้นมาให้อ่านได้
ส่วนที่น่าสนใจคือเราสามารถแชร์ วิจารณ์ และออกความเห็นต่อเนื้อข่าวได้ทุกหน้า เราสามารถเลือกที่จะพิมพ์ข้อความหรือใช้เสียงก็ได้
หน้า Poll มีให้ผู้อ่านโหวตตามหัวข้อ และจะแสดงผลการโหวตมาทันที
หน้าจอพยากรณ์อากาศ คำพยากรณ์ตามราศี ก็ดูสวยดี
มีเกมส์ให้เล่น อย่าง Sudoku, Crossword จับเวลาในการเล่นเกมส์ของเรา และแสดง Leader Board ทางขวา
ส่วนที่ชอบมากคือหน้า Dashboard ของข่าวกีฬา ที่เราสามารถเลือกทีมโปรด ไม่ว่าจะเป็น NBA, NFL, NHL, MLB โดยจะแสดงผลการแข่งขันสดๆ อันดับคะแนน ตารางการแข่งขัน ซึ่งก็ดูดีมีประโยชน์มาก
ลองนึกภาพว่าถ้าเพิ่มรายการฟุตบอลพรีเมียร์ลีก หรือรายการกีฬาอื่นๆ เข้ามาในอนาคต จะน่าใช้งานมาก

สิ่งที่น่าปวดหัวที่สุดของทุกโปรแกรมข่าวบน Tablet คือส่วนของ Navigator ซึ่ง The Daily เลือกใช้วิธีย่อหน้าออกมาเป็น Cover Flow
เราสามารถมองเนื้อหาคร่าวๆ ของหน้าอื่นได้ เลือกให้โปรแกรมอ่านเนื้อหาย่อๆ แต่ละหน้าได้ หรือแม้แต่เลือกวิดีโอที่มีพิธีกรออกมาแนะนำข่าวประจำวันอย่างย่อให้เราดู
ฟังดูดี แต่ Navigator ของ The Daily กลับทำงานช้ามาก มีบั๊กเยอะ มีคนบ่นกันเยอะจนไม่น่าเชื่อว่าจะหลุดออกมาได้ในวันเปิดตัว จนกลายเป็นจุดอ่อนของโปรแกรมนี้ไปแล้ว
สำหรับเรื่องของราคานั้นอยู่ที่ $0.99 ต่อสัปดาห์ ถ้าถามว่าถูกไหม ก็ต้องบอกว่าถูก แต่ถ้าถามว่าคุ้มไหม อันนี้ก็คงต้องคิดหนักพอสมควร
สรุป (สำหรับโปรแกรม)
 • เนื้อหาดี ภาพสวย วิดีโอคมชัด
 • มีลูกเล่นเยอะ ที่น่าประทับใจคือส่วนของข่าวกีฬา, เกมส์, พยากรณ์อากาศและการแชร์ความเห็นในข่าว
 • บั๊กเยอะมาก โปรแกรมค้างบ่อย
 • อ่าน Offline ได้ แต่เนื้อหาบางส่วนจะมาไม่ครบ
 • เนื้อหาเวลาเปิดแนวนอนกับแนวตั้งไม่เหมือนกัน บางครั้งก็น่ารำคาญที่ต้องพลิกไปมา
 • ยังมีส่วนที่ต้องพัฒนา ลองผิดลองถูกอีกเยอะ เราคงยังไม่สามารถตัดสินอะไรได้จากฉบับเปิดตัว
 • ราคาไม่แพง และเปิดให้อ่านฟรี 2 อาทิตย์แรก
วิกฤติสื่อสิ่งพิมพ์ในสหรัฐ
ประเด็นเรื่องรายได้ของ The Daily นี้เป็นเรื่องที่น่าสนใจมาก ในยุคที่สื่อสิ่งพิมพ์กำลังอยู่ในช่วงตกต่ำสุดขีด เข้าขั้นวิกฤติอย่างนี้ ในเมืองไทยเราอาจจะมองภาพไม่ชัด แต่ในประเทศที่เจริญแล้วอย่างสหรัฐ สื่อสิ่งพิมพ์อย่างหนังสือพิมพ์ นิตยสาร เคยเป็นแหล่งสร้างรายได้จำนวนมหาศาลให้กับบริษัท
 • ทุกวันนี้จำนวนยอดขายนสพ. และนิตยสารตกต่ำลงอย่างมากทั่วโลก เพราะทุกอย่างหาได้จากโลกออนไลน์ สะดวก รวดเร็วขนาดอ่านได้บนโทรศัพท์มือถือ
 • หลายคนคิดว่าก็แค่ย้ายนสพ.จากกระดาษมาอยู่บนเว็บ แล้วก็ขายค่าโฆษณาแทนก็จบ แต่ผลกลับไม่ได้เป็นเช่นนั้น
 • โมเดลรายได้หลักของนสพ. มาจาก การวางขาย, ค่าสมาชิก, ค่าโฆษณา แต่โมเดล นสพ.ออนไลน์ จะทำให้รายได้หลัก 2 อย่างแรกหดหายไป
 • ยกตัวอย่างง่ายๆ ค่าโฆษณาจุดที่แพงที่สุดในนสพ.เมืองไทย คือปกหลังของไทยรัฐ คิดค่าโฆษณา 7 แสน – 1 ล้านบาท ต่อวัน ซึ่งไม่มีทางเลยที่ไทยรัฐจะหาเงินจากค่าโฆษณาออนไลน์จำนวนขนาดนั้นได้ ต่อให้เป็น Sanook.com ก็ไม่ได้ค่าโฆษณามากขนาดนั้น
 • เราได้เห็น Ars Technica ออกมาขอร้องให้ผู้อ่านเลิกใช้โปรแกรม Ad Block, Time ออกมาเขียนบทความ How to save your newspaper, New York Times คิดเงินกับบทความบางอย่าง
 • สตีฟ จ๊อปส์พูดออกมาหลายครั้งในงาน D8 ว่าตอนนี้เป็นวิกฤติของสื่อสิ่งพิมพ์ และถ้าไม่มีการเปลี่ยนแปลงอะไรซักอย่าง เราจะสูยเสีย Journalist ดีๆ ไปอีกมาก
หลังจากที่เปิดตัวบน iPad ไปแล้ว The Daily ก็ประกาศว่าจะทำลงใน Tablet ทุกตัวหลังจากนี้ ต้องคอยดูกันต่อไปว่าแนวทางการทำหนังสือพิมพ์ในรูปแบบของ The Daily นั้นจะรุ่งจนเป็นต้นแบบให้กับสื่อรายอื่น หรือร่วงจนเป็นกรณีศึกษากันต่อไป