พ่อแม่รังแก (iPhone 5) ฉัน

เมื่อวันก่อนได้ฟังเรื่องราวของคุณแม่ท่านหนึ่งที่มาปรับทุกข์ จากการที่ทะเลาะกับลูกสาวที่ขอซื้อ iPhone 5  จนในที่สุดต้องยอมรูดบัตรเครดิตไป 50,000 กว่าบาท เพื่อซื้อ iPhone 5 สองเครื่องให้ทั้งพี่สาวและน้องสาว

ไม่น่าเชื่อว่าเรื่องราวจะถูกส่งต่อและแชร์ไปหลายที่ในเวลาต่อมา เลยขอรวบรวมความเห็นหลากหลายมุมไว้ ส่วนใครคิดเห็นอย่างไร ก็ลองนำไปพิจารณาเถิด

พ่อแม่รังแก (iPhone 5) ฉัน

เป็นเรื่องจริงที่ผมรับฟังแล้วรู้สึกกระแทกใจมาก มุมนึงคือคนมองว่าบางคนมองเราเป็นตัวแทนของ Apple และชื่นชอบ iPhone 5 มีอะไรก็เชียร์ มีอะไรก็ถามเราได้ ซึ่งผมก็เชียร์เต็มที่แต่วันนี้คำว่า iPhone 5 หรือ iPhone มันกลายเป็นสัญลักษณ์ของความอยากได้อยากมี อยากเท่ห์ อยากเก๋ อยากทันสมัย การไม่ได้ครอบครองคือสิ่งผิดบาปไปแล้วเหรอ ?

Storified by khajochi · Fri, Nov 23 2012 09:41:06

(1) ได้รู้จักคุณแม่ลูก 3 ท่านหนึ่ง เป็นพนักงานออฟฟิศธรรมดาๆ เล่าให้ฟังว่า ลูกสาวได้ยิน iPhone 5 เปิดตัวในไทย เลยขอแม่ซื้อ แม่บอกแม่ไม่มีเงินkhajochi
(2) ลูกสาวบอกหนูใช้ BB จนเพื่อนๆ เปลี่ยนไป iPhone หมดแล้วนะ ปรากฏแม่ไม่ยอมซื้อให้ ลูกสาวเลยโกรธแม่ ไม่คุยกับแม่ ทะเลาะกันเพราะโทรศัพท์มือถือkhajochi
(3) สุดท้ายแม่ยอมซื้อให้ ปรากฏน้องสาวเห็นพี่ได้ iPhone 5 โวยวายจะเอาบ้าง สุดท้ายแม่ต้องรูดบัตรไป 5 หมื่นกว่าบาท ซื้อ iPhone 5 ให้ลูกสาว 2 คนkhajochi
(4) ตอนนี้ลูกสาว 2 คนได้ใช้ iPhone 5 สมใจ คุณแม่มาปรับทุกข์บอกเดือนนี้ต้องจ่ายค่าบัตรเครดิตขั้นต่ำไปก่อนเพราะเงินไม่พอ รอรับดอกเบี้ยมหาโหดkhajochi
(5) ผมอยากจะบอกจังเลยครับว่า จะ iPhone หรืออะไรก็ตาม มันก็แค่ค่านิยม อยากบอกถึงน้องๆ จังเลยครับว่าพี่เห็นแล้วอนาถใจ สงสารพ่อแม่เถอะนะครับkhajochi
(6) อยากจะบอกพ่อแม่สมัยนี้ด้วยครับ ถ้าคุณอยากให้ลูกมีความสุข ก็อย่าตามใจลูก เด็กจะไม่รู้จักการอดทน และคุณก็จะเจอแบบที่เล่ามานี่ล่ะครับ #จบkhajochi
และก็มีผู้ให้ความเห็นมากมายดังนี้
อ่านเรื่อง แม่ซื้อiPhone5 ให้ลูกจาก @khajochi แล้วเพลียกับพฤติกรรมแย่ๆของลูกที่ไม่เคยนึกถึงหัวอกของคนเป็นแม่กะ-เรี้ยว-เกี๊ยว
@khajochi ตอนเราเด็กๆ แม่เรามี "เงินเดือน" ให้ อยากได้อะไรก็เก็บเงินนี่ซื้่อเอง ไม่มีการขอเป็นของ..vowpailin
@khajochi เราชวนกันไปตบอีลูกกันไหมแซนวิชยูลสิก
@khajochi เด็กสมัยนี้ – -* แต่คุณแม่ก็ตามใจลูกไปน่ะมินิบอส เกรียนไอที
@khajochi ผมว่าเค้าตามใจลูกเกินไปนะมันทำให้ลูกเสียนิสัยchoengchay panrukΨ
@khajochi ไว้โตมา หาเงินเองเมื่อไหร่จะสำนึก แล้วจะนึกเสียใจย้อนหลังไปอีกนานSupawichable (ò_ó)
อ่าน tweet พี่ @khajochi แล้วไม่เอาล่ะ nokia lumia 920 เนี่ยออกญาแฮมมี่
@khajochi เด็กปัญญาอ่อนมาก ตั้งแต่โตมาจนอายุ24ไม่เคยรบเร้าให้พ่อแม่ซื้ออะไรให้เลย นอกจากของกิน :)ติ่ง원규
@khajochi ใช่ค่ะ ทุกวันนี้เห็นเด็กสมัยนี้ใช่ iPhone กันเกลื่อน พ่อแม่เค้าคงจะรวยมาก เงินตั้ง 2 หมื่นหาได้ง่ายมาก ถ้าเป็นแม่หนูด่าหนูเปิงค่ะI’m Muk
@khajochi จิ๊กว่าจริงนะ พ่อแม่บางคนตามใจลูกจนเสียคน อยากบอกว่า อีมือถือที่ใช้ทุกวันนี้ไม่ใช่ iphone นะ เป็นซัมซุงกาแลคซี่รุ่นที่ถูกๆด้วยJukjik Nutteera
@khajochi บางทีแม่ต้องใจแข็งด้วยแหละครับ ไม่ให้คือไม่ให้ ถ้าให้เพราะกลัวลูกโกรธ วันหลังจะมาแบบเดิมอีกครับ ป.ล.คหสต นะครับ :)kal2ok
@khajochi iphone4ที่มีตอนนี้เก็บตังครึ่งนึงออกเมื่อสองปีที่แล้วค่ะ กว่าจะเก็บได้ T^Tขวัญน้อย ✚⃞ྉ
@khajochi เรื่อง iPhone5 คืออุทาหรณ์สอนใจ ตอนนี้พ่อบอกให้หนูเก็บตังค์ซื้อเอง หนูรู้สึกภูมิใจแบบบอกไม่ถูกกิ้งก่าแมน┃
@khajochi ทำอย่างนี้ ลูกเสียคนแย่Sassylulu
@khajochi ไอพอดยังเก็บเงินซื้อเองเลยค่ะ ไม่อยากขอผู้ปกครอง ภาระค่าใช้จ่ายในบ้านก็เยอะแล้ว ^^’Je`Natchn เฌอณัชญ์
@khajochi เดี๊ยวพอน้องเค้ามีลูกก็จะเข้าใจเอง……แล้วก็จะเสียใจกับสิ่งไม่ดีที่ตนทำไว้กับแม่ แล้วก็มานั่งร้องไห้MyPrivateWorld
อ่านทวีตของ @khajochi แล้วซึ้งจิงๆwatcharapong
ไม่น่าให้พ่ออ่านทวีตของ @khajochi เลยยย /อดไอโฟนไปพร้อมๆกันChinjung
@khajochi โห…แบบนี้แสดงว่าคุณแม่เคยตามใจมาตลอดนะคะ อย่างเราแม่ให้ดูบัญชีรายจ่ายของที่บ้านตั้งแต่ม.ต้นเลย บางอย่างขอนะ ถ้าไม่ให้ก็ไม่เอาAraya Jul
@khajochi แม่เพิ่งบอกให้ไปส่งหลานซื้อเมื่อวาน หมดไปสามหมื่น อวสานอาหารมื้อเย็น ลืมหิวไปได้เลย หลานผมเด็กมอหนึ่งเองอ่ะ ยุคสมัยเปลี่ยนไปจิงๆผู้ชายเขียนซ้าย
@khajochi อ่านแล้วก็อึ้งเหมือนกัน แต่มุมนี้โทษแต่เด็กไม่ได้เลย เพราะเลี้ยงเขามายังไงก็จะได้เด็กแบบนั้นแหล่ะ แบบที่เขาเรียกพ่อแม่รังแกฉันค่ะPsycho Phobia.
@khajochi แสดงว่าเคยตามใ���กันมาก่อน เด็กเลยกล้าขอขนาดนั้น เด็กที่ไม่เคยได้ เขาจรู้จักพ่อแม่ว่าพ่อแม่ลิมิตแค่ไหน แบบนี้ก็อาจจะสปอยมาตลอดPsycho Phobia.
@khajochi สมัยนี้เค้าคงวัดกันที่วัตถุนิยมไปหมดแล้วล่ะมั้งคะ #เพลียJizzz StarGooseberry
@khajochi ของผมลูก 5 ขวบ ให้หยอดกระปุก… ครบ 1/2 ราคาแอพ (เกมส์) ก็ถึงซื้อให้ครับ #minecraft(•̃_•̃)/
@khajochi ไอโฟนดีตรงไหน..!!? ดีจริงอย่าซื้อตามเทรนเลยดีกว่า เราชอบใช้งานแบบไหนก็ซื้ออันนั้นแหละ อย่างเราก็ใช้บีบีเจ้าลูกรักไม่เคยเปลี่ยน|ใบตองครับ จริงใจนะ|
@khajochi ของผมถ้าจะขอ ขอได้ครับ แต่เก็บเงินซื้อเอง…แถมบางอย่างเก็บเงินได้ครบแต่ไม่อนุมัติก็เคย 55555Aumzaa*
@khajochi สงสัยเค้าคงโดนคนตามใจจนเคยตัวแน่เลย ไว้โตขึ้นเค้าจะรู้เองแหละค่ะ ว่าเงินมันหายากแค่ไหน ….❥E V I L M A K N A E
@khajochi ผมว่าถ้าอยากเพราะเป็นกระแส ผมว่าไร้สาระมากๆอ่ะครับ ถ้าอยากได้เพราะมาใช้ทำงานหรือทำประโยชน์หรือศึกษาระบบยังเหมาะกว่าอีก(คหสต.นะครับPunniix
@khajochi ผมโดนขโมยไอโฟนปีที่แล้ว ก็เก็บเป็นแรงผลักดัน ทำงานหาเงินมาตลอด 11 เดือนจนซื้อ iPhone5 ได้สมใจครับ ภูมิใจมาก ไม่ใช้เงินพ่อแม่เลย ^^Yamakun’
@khajochi เก็บเงินหาเงินซื้อเอง สบายใจดีครับ แม่ก็ถามว่าซื้อโทรศัพท์ใหม่หรอ ก็แค่นั้นNipon Ponin
@khajochi เด็กสมัยนี้คิดแบบนี้เยอะจริงๆครับZaint
@khajochi บ้านผม พ่อ แม่ ลูก ทุกคนใช้ iphone หมดบ้าน เพราะพ่อกับแม่ต้องติดตามชีวิตลูกผ่าน Facebook และคุยกันผ่าน Line ครับRipmilla
@khajochi อ่านแล้วสลดครับ ผมก็ฐานะเป็นโค้ชเป็นครูก็อยากปลูกฝังเรื่องการบริหารการเงินเหมือนกัน เป็นตั้งแต่เด็กๆตอนโตจะมีสติในการใช้มากขึ้นPrince of CATC
อ่านเรื่อง iphone5 ของลุง @khajochi แล้วเศร้าใจ เพราะเป็นเด็กที่ถูกสปอยมากๆ มาก่อน ของใช้แบรนด์แนมทุกชิ้น แต่สิ่งที่ไม่เคยขอได้คือมือถือ (1)ann_naka
@khajochi เก็บเงินซื้อเองค่ะ ป๊าบอกว่า เก็บเงินเองจะได้ภูมิใจ หวงของ ไม่ใช้ทิ้งขว้างMint T.
@khajochi ส่วนตัว ตั้งแต่มาเรียนต่างประเทศและ ทำล่ามได้ ก็ใช้เงินตัวเองซื้อของที่อยากได้พยายามจะเลิกของคุณแม่ เพราะเวลาซื้อแล้วมันภูมิใจมาก⊱’น้องสะหรุย’⊰
@khajochi งานนี้สงสารทั้งครอบครัว ลูกโตไปก็ผิดหวังหน่อยไม่ได้ ส่วนแม่นี่ก็ตามใจลูกมากไป โชคร้ายเจอลูกแบบนี้ ไม่รู้ชะตากรรมการเงินจะเป็นยังไงออกญาแฮมมี่
@khajochi ตอนนี้เป็นพ่อแม่ เวลาจะทำอะไร จะใช้เงิน จะคิดว่าทำเพื่อลูก อะไรที่ลูกอยากได้ก็อจากซื้อให้Yokekung World
@khajochi เมื่อก่อนอยากได้อะไรต้องอ้อนแม่ตลอดแต่ปัจจุบันทำงานแล้วถึงรู้ว่าว่าจะได้ของแต่ละสิ่งมาต้องเหนื่อแค่ไหนรู้สึงถึงรสชาติจิงๆค่ะpu
@khajochi แม่น่าจะอิจฉาไอโฟนที่ลูกอยู่กับมันมากกว่า :-(cloudcastles.
@khajochi เฮ๊ออออ… เพื่อนมุกยังมีเลย ปากบอกสงสารพ่อแม่ แต่บางทีก็บังคับพ่อแม่ซื้อนั่นซื้อนี่ให้ตลอด เพื่อนห้าม… ใครห้ามก็ไม่ยอมฟังความสุข
@khajochi กลัวลูกมีปมด้อย ไม่อยากให้ลูกลำบากเหมือนตน ก็เลยตามใจ แต่บางครอบครัวนี่ลูกงอแง ขอร้อง(แกมบังคับ)ให้พ่อแม่ซื้อให้ พ่อแม่ก็จนใจ – -Cookies
@khajochi ไม่ทราบว่า เมื่อไรที่จะสามารถซื้อiPhone 5 จากศูนย์ โดยไม่ต้องจองครับpatrick tang
@khajochi แต่ก่อนอยากได้ iphone5 มาก แต่เกรงใจคุณแม่ ตอนนี้ก็ได้มาแล้ว ด้วยเงินเก็บของตัวเอง 100% ไม่ได้ขอเงินคุณแม่เลยค่ะ ( 1 )Botun Supissara
@khajochi หนูอายุ 19 ปี เก็บเงินซื้อโทรศัพท์เองได้ขนาดนี้ ภูมิใจมากเลยค่ะ ไม่ได้รบกวนพ่อแม่เลย ((: ( 2 )Botun Supissara
@khajochi พ่อแม่บางคนก็ตามใจ ใช้เงิน ทดแทนเวลาที่ไม่ได้อยู่กับลูกทำให้ลูกเสียนิสัย และเมื่อเราได้อะไรมาง่ายเราจะไม่เห็นคุณค่า เบื่อง่ายnekoDemo2n
@khajochi ค่านิยมกลัวว่าจะเข้ากลุ่มกับเพื่อนไม่ได้ เห็นเพื่อนมีอยากมีบ้าง แต่ไม่ได้ดูกำลังทรัพย์ของที่บ้าน แบบนี้มีเยอะนะค่ะpnp S.
@khajochi ทุกวันนี้ผมทำงานหาเงินเอง ยังไม่กล้าคิดจะซื้อไอโฟนเลยครับ….Chaiyakit
@khajochi พ่อแม่ไม่สอนไม่แข็งใจลูกคิดไม่ได้ก็เป็นอย่างนี้ น่าเศร้าคับ โชคดีที่บ้านผมจนจึงเห็นความจริงของชีวิตอีกด้าน รักพ่อแม่จัง^^Sakda
@khajochi ลูกเราอายุ4ขวบเวลาอยากได้ของเล่นเราจะมีสติกเกอรความดี+เด็กดีให้เขาถ้าครบแล้วเราถึงจะให้รางวัลนะบางครั้งมีบ้างลูกง้อแง้อยากได้(ต่อ)Pekae Sandara
@khajochi เราจะบอกลูกว่าเเม่ไม่มีเงิน แม่ต้องทำงานถึงจะมีเงิน เเละเอาเงินมาจ่ายค่าเรียนกับซื้ออาหาร เเละให้ตังค์ค่าขนมหนูเวลาไป รร (ต่อ)Pekae Sandara
@khajochi เขาก็จะเข้าใจนะ ถ้าเราเปนเเม่เด็กคนนั้นที่ลูกขอไอโฟน5เราจะบอกลูกเลยว่าอยากได้ก็เก็บเงินเอาเอง จะได้รุ้ค่าของเงินPekae Sandara
@khajochi บ้านหนูไม่เคยตามใจ ถ้าลงไปนอนดิ้นจะเอาของ นอกจากจะปล่อยให้ดิ้นแล้วจะโดนตีด้วย เพราะมันคือของไม่จำเป็น และเงินพ่อแม่หามาลำบากMeawzilaz
@khajochi "ค่านิยม" ทำให้เด็กลืมนึกถึง "ค่าของเงิน" และผู้เป็น "แม่"Cgent
@khajochi จังหวะชีวิตผมช่วงเวลานี้เป็นทหารเกณฑ์ นานกว่าจะได้กลับบ้าน วิธีคลายความคิดถึงพ่อกับแม่ก็ อาศัย Facetime เอาเวลาคิดถึงพ่อกับแม่มากๆI’am bastard
@khajochi บางทีคนที่เป็นพ่อ-แม่ ทั้งๆ ที่มีเงินไม่เยอะ แต่ก็อยากให้ลูกได้สิ่งดีๆ เพื่อลูกเรามีความสุข ยอมทุกอย่าง แม้จะลำบากแค่ไหนก็ตามนายวัชเรศ
@khajochi ผมก็ขอเหมือนกันครับ แค่แบบ เคยตกลงกันไว้ว่าถ้าเกรด3.2+ จะซื้อให้ สุดท้ายก็ได้สมใจ 55555555555555555555H’ere อ่านว่าเฮียหรอ
อ่านเรื่องจาก @khajochi ที่แม่ยอมเฉือนเนื้อตัวเองซื้อ i5 ให้ลูกสองคน แล้วสะเทือนใจป่ะ ลูกก็เอาแต่ใจป่ะ แม่ก็ตามใจป่ะ ดูเหมือนจะสงสารไม่ลงเลยSamuel K.Markz (20+)
@khajochi แม่ไม่เคยตามใจเรื่องแบบนี้เลย หนูกับน้องเลยใช้วิธีชิงโชค ปรากฏว่าได้มาจริงๆ ก็ภูมิใจนะคะ ถึงไม่ได้เก็บเงินเองแต่ก็ไม่ต้องรบกวนแม่เด็กหญิงปอหอ
@khajochi ตอนนี้หนูยังไม่มีเงินค่ะ แต่ว่าพยายามเก็บอยู่ จริงๆไม่ได้อยากได้ตอน Iphone5 ออกหรอก อยากได้ตั้งแต่ 4 แล้วแต่ไม่กล้าขอเกรงใจพ่อแม่Pinky
@khajochi หนูคิดว่าปิดเทอมนี้จะทำงานหาเงินซื้อเอง ถ้าทำได้นะคะ ไฟต์เต็มที่ 🙂 ปล.เพิ่งมา follow พี่วันนี้ หนูชอบที่พี่โพสอ่า สุดยอด! ^^Pinky
เอาจริงๆ นะ ถามว่าราคาสูงมั้ย ใช่สูง แต่คุณลูกไม่รู้สึกอะไรหน่อยหรืออย่างไร แล้วคุณแม่ก็จะไม่อธิบายความจำเป็นให้เข้าใจหน่อยหรือไร @khajochiSamuel K.Markz (20+)
@khajochi ต้องบอกเหตุผลเขาค่ะ เดี๋ยวนี้เงินทองหายาก การตามใจเสมอไปไม่ดีหรอกค่ะ ถึงหนูจะไม่มี iPhone แต่ก็พอจะเข้าใจค่ะ :-)ไก่ปิ้งสะดิ้งไฟ
@khajochi ใช่ครับต้องสอนลูกให้เป็นไม่ใช่ตามใจทุกอย่างมันจะเป็นการทำร้ายลูกโดยไม่รู้ตัวchoengchay panrukΨ
แต่ถ้าอยากได้ อยากมี มันก็ไม่ผิด เป็นสิทธิ์ของเขา เราไม่ว่า แต่ก็นะ ถ้าไปทำให้ใครเดือดร้อนขนาดนี้ จะไม่รู้สึกอะไรเลยหรอคะคุณลูกขา @khajochiSamuel K.Markz (20+)
@khajochi หนูอยู่ปี1 ตอนมอห้าหนูเคยเก็บตังที่เก็บเอง+ทำงานพิเศษทั้งปีมาซื้อไอโฟน4ให้แม่ด้วยค่ะพี่ ตอนนี้หนูยังใช้โทรศัพท์เครื่องเดิมอยู่เลยเอมิแกร๊ง
@khajochi หลายค.เห็นบอกว่าภูมิใจที่เก็บเงินซื้อไอโฟนเองได้ ขออนุญาตมองอีกมุมนะคะว่า (1)NuBig Sopida
@khajochi ไอโฟนมันจำเป็นขนาดนั้นหรือ? เงิน2หมื่นกว่าเอาไปทำอะไรที่ได้ประโยชน์มากกว่าไอโฟนได้มากมายยิ่งถ้าให้พ่อแม่ได้นี่ท่านคงยิ้มแก้มปริ(2)NuBig Sopida
#เค้าจะโดนตบม้ายยย แหะๆ #เราก็ใช้ไอโฟน @khajochiNuBig Sopida
(1)@khajochi ผมชอบ iphone มาก ตั้งแต่ gen แรกแล้ว แต่ที่บ้านมีค่าใช้จ่าย-หนี้สินเยอะ-ไม่มีเหตุผลไปอธิบายแม่ว่าทำไมต้องซื้อมือถือแพงแบบนั้นAnukul
(2)@khajochi (แม่ผมไม่รู้จักเทคโนโลยีเลย)ก็อดใจไม่ยอมซื้อ จนกระทั่งเรียนจบมาทำงานได้ 3 ปี ตอนนั้นมือถือที่ใช้อยู่จะพังแหล่ไม่พังแหล่แล้วAnukul
(3)@khajochi ก็เลยบอกแม่ว่าขอเงินเดือนเดือนนี้ 4000 ไปซื้อดรอยซักเครื่อง (เงินเดือน 85% ผมให้แม่หมด)แม่ผมบอกว่า ซื้อถูกๆก่อนAnukul
(4)@khajochi เดี๋ยวต้นปีจะมีเงินเข้ามา ค่อยซื้อไอโฟนทีเดียวไปเลยดีกว่า โอ้ว! มายก้อด! #คุณแม่ทันโลกAnukul
@khajochi ขอเอาไปเล่าต่อ เป็นอุทาหรณ์คนรอบตัวนะครับSophan
@khajochi แต่ของผมนี่เก็บเงินซื้อไอแพดเอง ไม่ได้ขอเงินพ่อแม่ แต่มันทำให้ผมรู้ว่าเงิน1 บาทมีค่ามากแค่ไหน Nueng
@khajochi ผมอ่านแล้วถึงกับขึ้นจริงๆ ครับ ไม่รู้ทำไม ฮ่าๆJiragrit Mokdang
@khajochi ไอโฟน5ที่จะซื้อในครั้งนี้ ไม่ได้รบกวนเงินพ่อแม่แม้แต่บาทเดียวคะ ^^ ไม่อยากรบกวนพ่อแม่ แค่พ่อแม่ส่งเรียนทุกวันนี้ ก็หนักพอละ :))«Thz Koy»