Monday, June 17, 2013

ครั้งหนึ่งที่เคยขึ้นปก The Nation กับครอบครัว


ผมมีพี่เป็นเซเล็บในโลก Social Network อยู่ 2 คน แต่คนที่รู้จักผมอาจจะไม่รู้จักพี่อีกสองคน และคนที่รู้จักพี่ทั้ง 2 ก็อาจจะไม่รู้จักผม เพราะเราอยู่กันคนละวงการ

@Oweera เป็นหนุ่มนัก Social ที่แชร์เรื่องการตลาดสำหรับ SME อย่างต่อเนื่อง เป็นที่รู้จักในแวดวงธุรกิจ ซึ่งเขาคือพี่ชายแท้ๆ ของผม

@V_Victory1 สาวนักสังคมสงเคราะห์ ที่คอยแชร์และคอยช่วยงานด้านสังคมอยู่เสมอ โดยเฉพาะช่วงน้ำท่วมในไทย

@Khajochi กสยฟพทสตจ. สาวกแอปเปิลที่แชร์เรื่องแอปเปิล และเรื่องราวความรักอยู่ตลอด

ทั้ง 3 คนเป็นพี่น้องกัน โดย @Oweera เป็นพี่ชายแท้ๆ ของผม ส่วน @V_Victory1 เป็นพี่สาวแท้ๆ ของผม ซึ่งหลายครั้งที่เรามักได้คำถามประเภท "เฮ้ย เพิ่งรู้ว่านายเป็นน้องของ"​, "โอ้ว เพิ่งรู้นะเนี่ยว่าพี่พี่สาวของ"เรื่องราวเริ่มมาเป็นที่รู้จัก เมื่อพี่ชายกับพี่สาวผมไปงาน Zocial Rank ที่พารากอน และก็ทวีตแชร์เรื่องราวในงานออกไป ซึ่งผมก็เข้ามาแจมด้วย ปรากฏว่าทั้ง 3 คนทวีตดันไปขึ้นจอพร้อมๆ กัน เลยทำให้ @lekasina แห่ง Nation เพิ่งได้รู้ความจริงว่า ทั้ง 3 คนพี่เป็นน้องแท้ๆ กันหรือนี่

เลยเป็นที่มาของบทความในหนังสือพิมพ์ The Nation พร้อมกับบทสัมภาษณ์ใน Nation สุดสัปดาห์ โดยเราก็ได้เล่าเรื่องราวการใช้ Social Network ในมุมของตัวเอง และมุมครอบครัวครับ

ปล. จริงๆ ผมมีพี่ชายคนโตอีกคน แต่ตอนนี้ทำงานอยู่ที่ Netherlands ครับ ถ้าอยู่เมืองไทยอาจจะเป็นเซเล็บไปอีกคน 55

 • ทั้งหมดนัดคุยกันที่ True Coffee พารากอน หามุมถ่ายรูปสวยๆ จากในร้านนั่นแหล่ะ
 • พี่เล็กสนใจเรื่องการใช้ Social Network และการพูดคุยกันในครอบครัวของเรา ที่ทำผ่าน Social Network เช่นกัน
 • เล่านิดนึงว่าที่บ้านเรามีกัน 6 คน พ่อ แม่ ลูกชาย 3 ลูกสาว 1 ทีนี้พอแต่ละคนมีครอบครัว ก็แยกไปอยู่บ้านของตัวเอง ทำให้การติดต่อกันค่อนข้างลำบาก เพราะบ้านจริงๆ เราอยู่ขอนแก่น
 • ยุคที่ยังไม่มี iPhone เราใช้การติดต่อด้วยอีเมล์ โดยเริ่มจากผมไปสร้างเว็บที่ชื่อ Chiaranaipanich.com (มาจากนามสกุลเจียรนัยพานิชย์) เพื่อรวบรวมเรื่องราวของคนในครอบครัว 
เว็บ Chiaranaipanich.com ที่ใช้เป็นศูนย์กลางครอบครัวในยุคก่อน
 • ลูกๆ ทุกคนมีบล็อกของตัวเอง และก็มี Picasa ไว้แชร์รูปของตัวเอง
 • ในเว็บผมก็เลยดึงภาพมาจาก Picasa ของแต่ละคน บล็อกที่แต่ละคนเขียน ทวีตด้วย และก็มีเนื้อหารวมๆ ตรงกลาง เป็นเว็บง่ายๆ แต่ก็เป็นเรื่องราวที่แชร์ให้กันอ่าน
 • นอกจากนี้ก็มีอีเมล์กลางตัวนึง ที่ส่งปุ๊บก็จะ Redirect ไปหาทุกคนในครอบครัว แล้วก็ Reply กันไปมา ก็ได้ความเป็นครอบครัวดีนะในสมัยนั้น
สมัยก่อนทั้งบ้านคุยกันทางอีเมล์ครับ โดยใช้ Group Mail
 • พอมายุคนี้ เราแทบจะไม่ได้ใช้อีเมล์กันแล้ว และโทรศัพท์มือถือก็เข้าเน็ตได้ตลอดเวลา วิธีการติดต่อในบ้านเราเลยเปลี่ยนไป เริ่มจากลูกๆ รวมตังค์ซื้อ iPhone 4S ให้ท่านแม่ และ iPad 2 ให้ท่านพ่อ (ตอนนั้นคือรุ่นล่าสุดละ)
 • เหตุผลใหญ่ที่เลือกสายแอปเปิลเพราะใช้ง่าย และมี Facetime คุยกับลูกๆ แบบเห็นหน้าได้สะดวก ที่บ้านเลยกลายเป็นสาวกแอปเปิลไปทุกคน โดยมีกสยฟพทสตจ.ชักจูงอยู่เบื้องหลัง หึๆๆๆ
ยุค Line ครองเมือง เล่นกันทั้งครอบครัวเช่นกัน
 • Social Network ที่ทุกคนใช้คือ Facebook เราก็จะอัพรูปกันตามสะดวก พ่อแม่ก็มา like มาเม้น ได้รู้ว่าลูกๆ เป็นยังไงบ้าง
 • ล่าสุดคือเริ่มมี Line เข้ามา ยิ่งง่ายกว่าเดิมเพราะเราสร้าง Group ครอบครัวไว้คุยกัน ทุกคนก็ใช้ Line Group ในการแชร์ว่าตอนนี้ไปไหน ทำอะไรอยู่ เรียกว่า Connect กันทั้งบ้านตลอดเวลา แถมส่งได้ทั้งภาพและวิดีโอด้วย
หลายครอบครัวอาจจะมองว่า โห บ้านนี้ทุกคนทันสมัย พ่อแม่ชอบไอที เลยทำแบบนี้ได้ มันไม่เหมาะกับครอบครัวเราหรอก ... แต่ผมอยากบอกว่าจริงๆ แล้วอุปกรณ์อย่าง iPad เนี่ยมันใช้ง่ายมาก แม่ผมไม่เคยแตะก็ใช้เป็น สอนไม่นาน ตอนนี้เล่น Line เก่งกว่าลูกๆ อีก

อีกเรื่องคือราคาของอุปกรณ์พวกนี้ถูกลงมาก จากสมัยก่อนที่ต้องซื้อ Notebook ราคาสามสี่หมื่น ใช้ยากเข้าใจยาก เหลือแค่ iPad Mini ราคาหมื่นเดียว ราคามันถูกลงมาก

โลกไอทีมันสามารถเชื่อมครอบครัวได้จริงๆ ครับ :)

0 comments: