10 เรื่องต้องรู้ก่อนดู “ฮอร์โมน วัยว้าวุ่น ซีซั่น 2” #HormonesTheSeries2

ซีรีย์ขวัญใจวัยรุ่นอันดับ 1 ของไทย “ฮอร์โมน วัยว้าวุ่น″ หลังจากเวลาผ่านไปหนึ่งปี พวกเขากลับมาอีกครั้ง และเตรียมสร้างปรากฏการณ์ฮอร์โมนฟีเวอร์ให้กับวงการทีวีไทย

ผมได้มีโอกาสเข้าไปสัมภาษณ์พิเศษกับ “พี่ปิง เกรียงไกร วชิรธรรมพร” ผู้กำกับฮอร์โมนซีซั่น 2 นี้ ต้องขอบคุณทาง GTH ด้วยที่ให้โอกาสสื่ออย่างบล็อกเกอร์เข้าสัมภาษณ์แบบ Exclusive ตัวต่อตัวเลย
และนี่คือ 10 เรื่องต้องรู้ก่อนดู “ฮอร์โมน 2” จากปากผู้กำกับเลยทีเดียวนะจ๊ะ

1.  ช่องทางการรับชม

ฮอร์โมน 2 ในปีนี้ได้มีการเปลี่ยนรูปแบบการรับชมพอสมควร โดยสำหรับผู้ที่ต้องการดูถ่ายทอดสดมีช่องทางดังนี้
  • ทางทีวี มีช่องทางเดียวคือช่อง GTH On Air ทางกล่อง GMM Z (ไม่ใช่ช่อง One เหมือนปีก่อน)
  • ออนไลน์ ผ่าน YouTube Live เช่นเดียวกับปีก่อน โดยเข้าไปที่ YouTube GTH Channel
  • ดูผ่านแอพบนมือถือ ดูได้ทาง AIS Movie Store -> iOSAndroid
ดูรีรันย้อนหลัง
  • ทางทีวี ช่อง GTH On Air 
  • ดูผ่านแอพบนมือถือ AIS Movie Store
  • ปีนี้ไม่มีช่องทางดูย้อนหลังผ่าน YouTube
สำหรับคนที่อยู่ต่างประเทศ จะไม่สามารถดูฮอร์โมนผ่าน YouTube Live ได้

2. ผู้กำกับคนใหม่

ผู้กำกับฮอร์โมนเดิมคือ “พี่ย้ง ทรงยศ สุขมากอนันต์” ซึ่งเป็นหนึ่งในกลุ่มผู้กำกับแฟนฉันของ GTH มาตั้งแต่แรก แต่ผันตัวเองมาลองกำกับละคร ซึ่งก็คิดใหม่ทำใหม่จนฮอร์โมนซีซั่นแรกดังจนสร้างกระแสไปทั่วประเทศ
สำหรับในฮอร์โมน 2 นี้พี่ย้งได้เลื่อนตัวเองมาเป็น Producer และส่งไม้ต่อให้ “พี่ปิง เกรียงไกร วชิรธรรมพร” มือเขียนบทในซีซั่นแรกขึ้นมากำกับซีซั่น 2 แทน โดยพี่ปิงควบทั้งตำแหน่งเขียนบทและกำกับไปพร้อมกัน 
อย่างไรก็ดีจากการสอบถาม ทราบว่าพี่ย้งยังคงดูแลการผลิตทุกขั้นตอน รวมถึงการค้นหานักแสดงใหม่อย่าง Hormones The NextGen  ด้วย

3. เนื้อหาในซีซั่น 2 แรงกว่าซีซั่น 1 !!!

ใครที่เคยดูฮอร์โมนซีซั่นแรกคงจะจำกันได้ดีถึงฉากแรงๆ หลายต่อหลายฉากที่ทำให้พวกเราถึงกับตะลึง ไม่ว่าจะเป็นฉากเต้ยโดนรุมตบ, เณรไผ่โดนรุมกระทืบ, สไปร์ทมีอะไรกับวินในโรงเรียน, ดาวไปทำแท้ง ฯลฯ
คำบอกเล่าของนักแสดง ต่างพูดเป็นเสียงเดียวกับว่า บทในซีซั่น 2 นี้แรงกว่าเดิมเสียอีก ซึ่งดูเหมือนนั่นจะไม่ใช่แค่คำโปรโมท แต่บทแรงกว่าเดิมจริง
“สิ่งแรกที่พี่ย้งบอกเราคือ ถ้าทำซีซั่น 2 แล้วเบากว่าเดิม … ไม่ต้องทำนะ” พี่ปิงเผย “เพราะงั้นเป็นความตั้งใจตั้งแต่เขียนบทแล้วครับ ว่ามันต้องแรงกว่าเดิม”
ซึ่งจากตัวอย่างที่เผยออกมา เราก็ได้เห็นตัวอย่างคร่าวๆ แล้วว่า ฮอร์โมน 2 น่าจะมีความแรงส์ และสนุกลุ้นทุกช่วงไม่แพ้ซีซั่นแรกแน่นอน

4. นักแสดงในซีซั่นแรกยังอยู่ครบ

แม้ฮอร์โมน 1 จะสร้างชื่อเสียงจนนักแสดงต่างมีชื่อเสียงโด่งดัง มีงานเข้ามามากมาย แต่ก็ไม่เป็นปัญหากับการรวมนักแสดงเหล่านี้กลับมาในฮอร์โมนซีซั่น 2 แบบครบชุดทั้งหมด
ใครที่ยังอินกับบทบาทของ วิน, ขวัญ, ต้า, เต้ย, ไผ่, สไปรท์, หมอก, ภู, ธีย์, ดาว รวมถึงพ่อแม่และครูในโรงเรียน ต่างก็กลับมาครบชุดทั้งหมด

5. มีนักแสดงใหม่เพิ่มอีก 5 คน และจะเป็นตัวหลักในซีซั่น 3

ก่อนที่จะมีฮอร์โมน 2 นั้น พี่ย้งได้เกิดไอเดียในการคัดเลือกเฟ้นหานักแสดงที่จะเข้ามาเป็นฮอร์โมนเลือดใหม่ จนเกิดเป็นรายการ Hormones The NextGen ขึ้นมา 
ซึ่งการคัดเลือกจากเด็กวัยรุ่นไทยทั่วประเทศ ก็ได้ 5 นักแสดงเลือดใหม่ที่เข้ามาในฮอร์โมน 2 นี้คือ เหนิง, แพรวา, ฟรัง, แบงค์, เจมส์
ซึ่งพี่ปิงได้เปิดเผยว่า บทของทั้ง 5 คนในซีซั่น 2 นี้เป็นบทเสริมนักแสดงหลัก แต่ก็มีความเด่นพอที่คนดูจะจำและรักพวกเขาได้ 
ซึ่งจะส่งผลไปถึงซีซั่น 3 ที่พวกเขาทั้ง 5 จะขึ้นมาเป็นนักแสดงตัวหลัก และจะมีตอนเป็นของตัวเองเช่นเดียวกับรุ่นพี่ด้วย

6. บทในซีซั่น 2 เน้นความสัมพันธ์ที่ซับซ้อน, มีทั้งหมด 15 Episode

เช่นเดียวกับในซีซั่นแรก โดยฮอร์โมนจะถูกแบ่งออกเป็น 15 Episode เริ่มจาก Episode 0 ที่จะบอกเล่าเรื่องราวในซีซั่นที่กำลังจะถึงนี้ จากนั้นก็จะเป็น Episode 1 – 14
“เนื้อหาในแต่ละ Episode จะเป็นเรื่องราวของตัวละครทีละคน เช่นเดียวกับซีซั่นแรก แต่เราก็จะได้เห็นความเคลื่อนไหวของตัวละครอื่นๆ เล็กน้อย” พี่ปิงเผย
ซึ่งลำดับว่าจะเป็นเนื้อหาของใครก่อนหลัง ต้องไปรอลุ้นกันเองนะจ๊ะ

7. เนื้อหาทั้งหมดถ่ายทำเสร็จแล้ว, เคลียร์ตอนจบซีซั่นแรก

สำหรับตอนจบของฮอร์โมนซีซั่นแรก ที่หลายคนวิจารณ์กันมากว่า ทาง GTH พอรู้ว่าละครดัง ก็เลยตั้งใจที่จะหักจบแบบทิ้งเติ่งค้างเอาไว้ เพราะจะได้ขายซีซั่น 2 ได้ด้วย
เรื่องนี้พี่ปิงได้เฉลยว่า บทและการถ่ายทำในซีซั่นแรกได้หมดไปแล้ว ตั้งแต่ก่อนออกมาให้เราได้เห็น ซึ่งตอนนั้นก็ไม่มีใครรู้เลยว่าละครจะออกมาสร้างกระแสได้มากมายขนาดนี้ เพราะงั้นเป็นไปไม่ได้เลยที่จะไปเปลี่ยนตอนจบที่ถ่ายเสร็จหมดแล้วได้
แต่เมื่อถามถึงเหตุผลที่ทำไมถึงได้ทิ้งจบไปแบบนั้น ก็ได้ความว่า “เป็นความตั้งใจของทีมเขียนบทอยู่แล้วครับ ที่คิดว่าเราไม่จำเป็นต้องมีบทสรุปในทุกอย่างก็ได้ และการจบแบบนี้ก็คิดว่าน่าจะดีเพื่อให้คนดูได้คิดต่อ”
อย่างไรก็ดี การจบแบบนี้ก็ทำให้พี่ปิงถึงกับบ่นว่าพอเริ่มทำซีซั่น 2 ก็ถึงกับปวดหัวมาก เพราะตัวละครอย่าง “ไผ่-สไปร์ท” ได้จบไประดับหนึ่งแล้ว หรืออย่าง “วิน” ที่สามารถพาไปต่อได้หลายทางมาก
สำหรับฮอร์โมนซีซั่น 2 นี้ได้ถ่ายทำเสร็จสิ้นทั้งหมดไปแล้ว ตั้งแต่วันที่ 10 ก.ค. ก่อนจะเปิดฉายเช่นเดียวกัน

8. นอกจากคู่จิ้น “ช-ช” แล้ว ปีนี้มีการเพิ่มคู่ “ญ-ญ” เข้ามาด้วย

เรื่องที่ฮือฮากันมากในซีซั่นแรก คือการมาของคู่จิ้น “ภู – ธีย์” ที่มาทั้งกอด, จูบ และดราม่าเข้มข้น จนหลายคนถึงกับกรี๊ดกร๊าดจิกหมอนตลอดเวลา
ซึ่งในซีซั่นที่ 2 นี้ทีมงานก็ไม่ทำให้ผิดหวัง โดยได้เพิ่มคู่จิ้นใหม่ “ดาว – ก้อย” คู่จิ้น ญ-ญ ซึ่งแค่เผยภาพในตัวอย่างก็ทำเอาประโยคเด็ด “เป็นเบี้ยนก็ยอมรับสิวะว่าเป็นเบี้ยน” ขึ้นอันดับ Twitter Trend ทันที

9. โฆษณาแบบ Tie-in ยังคงมีอยู่, อาจจะไม่ใช้ iPhone

สิ่งที่แทรกเข้ามาระหว่างที่ละครกำลังดำเนินอยู่แบบขาดไม่ได้ นั่นคือโฆษณาแบบ Tie-in สินค้า ซึ่งในซีซั่นแรกหลายคนคงจำกับได้ดีกับ ซูเมอร์เอ็กไลฟ์อันบล็อค ที่ท่องกันได้ทั่วประเทศ ซึ่งในซีซั่นนี้ก็ยังคงมีอยู่ต่อไป
เมื่อถามถึงเหตุผลที่ทำไมต้องมีโฆษณา พี่ปิงเผยว่า “จริงๆ แล้วเป็นเรื่องปกติของละครหรือหนังอยู่แล้วครับ แต่เป็นงานของเราที่ต้องทำให้มันแนบเนียนและคนดูอารมณ์ไม่สะดุดจนเกินไป”
“ถ้าเราไม่มีสปอนเซอร์เข้ามา เราก็คงไม่สามารถทำละครได้ในระดับ Scale ใหญ่ขนาดนี้เช่นเดียวกัน”
เมื่อถามถึงโทรศัพท์ที่ในซีซั่นแรกไม่มีสปอนเซอร์เข้ามา จนทีมงานเลือกให้นักแสดงทุกคนใช้ iPhone แทน แต่ดูเหมือนซีซั่น 2 นี้จะเปลี่ยนไปใช้ Samsung ก็ได้รับการคอนเฟิร์มว่าเป็นเรื่องของสปอนเซอร์จริง แต่ iPhone ก็ยังคงได้เห็นอยู่บ้าง

10. ฮอร์โมนซีซั่น 3 จะเกิดอะไรขึ้นบ้าง

แม้จะยังไม่ได้มีการคอนเฟิร์มอย่างเป็นทางการ แต่ดูแนวโน้มแล้วค่อนข้างจะแน่ใจได้ว่าปีหน้าจะได้เห็นฮอร์โมน ซีซั่น 3 แน่ๆ
โดยสำหรับเนื้อหาที่จะเกิดขึ้นนั้น พี่ปิงได้เผยว่า ในฮอร์โมน 2 เด็กส่วนใหญ่จะขึ้นมาอยู่ในชั้น ม. 6 ซึ่งแน่นอนว่าพอหมดปีนี้ พวกเขาก็จะเข้าเรียนต่อในระดับมหาลัย ซึ่งถือว่าได้จบการศึกษาไปแล้ว
นั่นหมายความว่าในฮอร์โมน 3 เราจะไม่ได้เห็นตัวละครอย่าง วิน, ขวัญ, ต้า, เต้ย, ไผ่, สไปรท์, หมอก, ภู, ธีย์ ฯลฯ
ส่วนเด็กที่อยู่ ม. 5 ในภาค 2 จะยังได้แสดงในภาค 3 ต่อไป นั่นคือ ดาวและกลุ่มเพื่อนๆ ม. 5 รวมไปถึงกลุ่มนักแสดงใหม่จาก Hormones The NextGen ทั้ง 5 คน

10.1 ผู้กำกับฝากบอกคนดู

เมื่อถึงคำถามสุดท้าย ว่าพี่ปิงมีอะไรจะฝากถึงคนดูที่ดูอยู่ไหม ก็เล่นเอาผู้กำกับคนเก่งถึงกับคิดอยู่นานมาก ก่อนจะบอกกับเราว่า
“ฮอร์โมนเป็นซีรีย์ที่คนทำคิดเยอะมาก .. เลยอยากให้คนดูคิดเยอะด้วย ดูแล้วได้เรียนรู้อะไรจากมัน”
ทุกคนอาจจะสนุกกับการเห็นคนจิ้นกัน, ตบกัน, แย่งชิงความรักกัน แต่สิ่งที่ฮอร์โมนอยากจะสื่อออกไปมีมากกว่านั้น การได้ดูละครแล้วได้คิดตาม ได้ลองเอาไปพูดคุยกับเพื่อนๆ กับพ่อแม่ เป็นสิ่งที่ผู้สร้างฮอร์โมนอยากให้เกิดขึ้น
เพราะไม่ว่าสิ่งนั้นจะเป็นสิ่งที่ถูกหรือผิดก็ตาม แต่มันจะเกิดประโยชน์ขึ้นมาอย่างมากถ้าเราได้เอามันกลับไปคิดต่อ แล้วได้นำมาสอนอะไรบางอย่างกับตัวเราบ้าง ไม่มากก็น้อย

อ่านเพิ่ม