Monday, December 29, 2014

รีวิว: TV Sony Bravia 40W600B อินเตอร์เน็ตทีวี, จอ 40 นิ้ว, ราคาคุ้มค่าช่วงปีใหม่แบบนี้หลายคนอาจจะมองหาทีวีเพื่อเป็นของขวัญหรือมองความสุขให้ที่บ้าน นั่งดูทีวีจอใหญ่ๆ อยู่บ้านในวันหยุดยาว ก็เป็นความสุขที่น่ารักอีกรูปแบบหนึ่ง

เมื่อต้นปีผมได้รีวิวทีวีของ Sony ใน Series 9000B ซึ่งเป็นกลุ่มระดับไฮที่ราคาสูงซักหน่อย วันนี้ได้รับเครื่องในรุ่น Series 600B ซึ่งราคาประหยัดลงมาพอสมควร และเน้นฟีเจอร์ทางด้านอินเทอร์เน็ตกับ Digital TV

[Advertorial]ถึงยุคทีวีดิจิตอล


ผมว่าฟีเจอร์แรกที่ทุกคนควรนึกถึงเมื่อซื้อทีวีในตอนนี้คือ "รองรับทีวีดิจิตอลรึเปล่า ?"

ในความหมายคือ ถ้าเราซื้อทีวีมาแล้ว เราต้องมาซื้อกล่องรับสัญญาณหรืออะไรมาพ่วงต่อให้วุ่นวายอีกรึเปล่า ซึ่งทางเลือกที่สะดวกที่สุดคือการซื้อทีวีที่รองรับทีวีดิจิตอลไปเลย ไม่ต้องซื้อกล่องมาเพิ่มอีก

ซึ่งจากการสอบถามกับทีมงาน Sony แจ้งว่าทีวี Bravia ที่เปิดตัวในปี 2014 นี้ทุกรุ่น รองรับทีวีดิจิตอลในตัวเลย และใช้คูปองของกสทช.มาใช้เป็นส่วนลดได้ด้วยนะทดสอบทีวี SONY BRAVIA 40W600B


ขึ้นชื่อว่าทีวี Sony ก็จะมีลักษณะหนึ่งที่คล้ายกันทุกรุ่น คือแข็งแรงบึกบึน ไม่พังง่าย ใช้ได้นานตกทอดไปรุ่นลูกหลาน (ทีวี Sony ที่บ้านต่างจังหวัดผม 10 ปีแล้วยังใช้ได้อยู่)

หลังจากที่แกะกล่องเจ้า Bravia 40W600B แล้ว ติดตั้งเสียบน็อต 2 ตัวก็เสร็จ ใช้ได้เลย ไม่ได้ยุ่งยากอะไร

ตัวจอมีขนาด 40 นิ้ว อัตราส่วน 16:9 เหมาะกับคอนโดหรือบ้านระดับกลางๆความบางมาตรฐานทีวีจอใหญ่ทั่วไป ความลึกทั้งหมดประมาณ 16.2 เซ็นติเมตรแต่ที่แปลกใจคือพบว่าเป็นทีวีจอ 40 นิ้วที่ "เบามาก" คือผมสามารถยกเดินไปมาด้วยมือข้างเดียวได้สบายๆ ก็ช่วยด้านการขนย้ายสะดวกพอสมควร

ช่องพอร์ทเชื่อมต่อที่มีมาให้ก็เยอะเหลือเฟือ โดยเฉพาะ HDMI มี 4 port นอกจากนั้นก็มี Component x 1, Composite x1, USB x 2รีโมทก็เป็นไปตามมาตรฐาน มีปุ่มที่ควรจะมีครบถ้วน เมื่อเปิดเครื่องจะมีไฟขึ้นด้านล่างโลโก้ Sonyเนื่องจากเป็น Internet TV ก็จะทีช่องทางเชื่อมต่อเน็ตผ่านสาย LAN ได้ด้วย หรือถ้าที่บ้านนิยมใช้ WiFi ก็มี WiFi Built-in มาในเครื่องเลย ไม่ต้องไปซื้ออะไรมาต่อเพิ่ม

ขาตั้งเป็นอะลูมิเนียมหนาและแน่นพอสมควร จากที่ลองเขย่าเครื่องดูก็แข็งแรงทนไม้ทนมือดีมาเปิดเครื่องกันดีกว่า ตัวหน้าจอขนาด 40 นิ้ว รองรับ Full HD ที่ความละเอียด 1920 x 1080 pixel (1080p)

จุดเด่นของทีวีโซนี่ ซึ่งก็เป็นที่รู้กันคือเรื่องของภาพ คือเน้นคมมากๆ กับอีกเรื่องคือสีสันจะเน้นสมจริง ไม่ได้แบบว่าสีสดปรี๊ดดดด เกินจริงระบบการตั้งค่าต่างๆ จะเป็นเมนูขึ้นมาบนจอด้วยสีดำ ฟอนต์ขาว รองรับภาษาไทย40W600B ออกมาเพื่อเน้นความเป็น Internet TV โดยฟีเจอร์ที่น่าสนใจหลายอย่างเลยทีเดียว โดยมีแอพให้เลือกในเครื่อง เช่น YouTube, Facebook, Twitter หรือแม้แต่แอพของไทยอย่าง Nation TV หรือกรุงเทพธุรกิจแอพที่ผมชอบมากเป็นพิเศษคือ YouTube เพราะเหมาะกับการใช้งานบนทีวี ดูคลิปบนจอใหญ่สะใจกว่าดูบนคอมพิวเตอร์หรือมือถือมากๆความเจ๋งอย่างนึงคือแอพ YouTube ที่เราใช้กันบน iPhone, iPad หรือ Android เมื่อเราเปิดคลิปแล้วจะมีไอคอนพิเศษขึ้นมา ให้เราส่งวิดีโอนี้ไปขึ้นจอ Sony Bravia จอใหญ่ได้เลย ไม่ต้องลงแอพอะไรเพิ่มซึ่งต้องบอกว่าโคตรสะดวกเลยครับ บางทีเล่นมือถืออยู่ กด Facebook เพื่อนแชร์คลิปเจ๋งๆ มา เราก็กดครั้งเดียวมันไปโผล่บนทีวี 40 นิ้วเลยนอกจากนั้นก็มีเมนูให้เลือกเล่นเพลง ซึ่งจะรวมเพลงที่อยู่ใน Thumbdrive ที่เราเสียบกับทีวี รวมทั้งเพลงฮิตๆ บน YouTube ด้วย

สำหรับการดูรูป เราก็สามารถแชร์รูปบนมือถือไปแสดงบนจอใหญ่ได้ผ่านทาง WiFi ไม่ต้องเสียบสายใดๆฟีเจอร์ที่เจ๋งดี คือ Social Mode เป็นการนำข้อความในทวิตเตอร์มาวิ่งโชว์ในจอทีวีได้ เช่นเวลาเราดู The Voice บนทีวี แล้วอยากอ่านฟีดก็เลือกไปที่แท็ก #TheVoiceTH ให้มาโชว์ได้ข้อความที่ใช้แท็ก #TheVoiceTH ก็จะมาวิ่งด้านล่างจอภาพ ดูทีวีไป อ่านแท็กไปก็สนุกไปอีกแบบนะ 5555อีกโหมดคือ Live Football Mode อย่างแรกคือจะมีการปรับเสียงให้เหมาะกับการดูฟุตบอล คือเสียงของแฟนบอลจะกระจายออกรอบมากขึ้น เสียงพากย์จะอยู่ตรงกลาง แล้วเวลายิงเข้าจะกระหึ่มมาก อันนี้ลองแล้ว โอเคเลย

นอกจากนี้เราสามารถเลือกดูคลิปฟุตบอลคู่เด็ดได้ด้วย โดยคลิปก็จะเป็นการไปเปิด YouTube นั่นแหล่ะ เพียงแต่เค้าเลือกมาให้แล้วว่ามีคลิปอะไรบ้าง ก็สะดวกดี


:: สรุป ::

ข้อดี
  • ภาพคมชัด สีธรรมชาติ เสียงดี
  • รองรับดิจิตอลทีวีในไทย ไม่ต้องซื้อกล่องเพิ่ม
  • ฟีเจอร์หลากหลาย รองรับ YouTube แชร์ภาพ, เพลง, หนังขึ้นจอใหญ่ได้เลย
  • ราคา 19,990 บาทถือว่าคุ้มค่า

ข้อเสีย
  • ไม่รองรับการดูหนัง 3 มิติ
  • แอพบางตัวยังทำงานช้าอยู่
  • ถ้าต้องการให้แอพแสดงผลภาษาไทย ต้องปรับเมนูเป็นภาษาไทยก่อน
จุดเด่นของ TV Sony Bravia 40W600B คือด้วยจอภาพใหญ่ขนาด 40 นิ้ว Full HD, รองรับดิจิตอลทีวี, มีฟีเจอร์ Internet TV แถมแบรนด์ Sony ก็มีศูนย์เยอะ การรับประกันดีอยู่แล้ว

เนื่องจากเป็นรุ่นราคาประหยัด ก็จะยังไม่รองรับการดูหนัง 3 มิติ หรือ 4K

โดยสรุปแล้ว Sony Bravia 40W600B เป็นทีวีคุณภาพอีกรุ่นหนึ่งของ Sony มาพร้อมฟีเจอร์ที่น่าสนใจ รวมถึงราคา 19,990 บาท ก็เรียกได้ว่าคุ้มค่ามากทีเดียว

ข้อมูลเพิ่มเติม -> Sony Bravia 40W600B0 comments: