เทียบผลโหวต 3G ไทยค่ายไหนดีสุดจากผลโหวตเว็บพันทิปในรอบ 2 ปี

ช่วงไม่กี่วันมานี้มีหลายคนแชร์กระทู้ “ผลโหวต 3G ไทย” จากเว็บพันทิปจนเต็ม Timeline ซึ่งก็มีทั้งผลที่ตามคาดและก็เกินคาดบ้างเหมือนกัน ซึ่งผู้ตั้งกระทู้ได้ขอให้ผู้ใช้บริการจริงเท่านั้นมาตอบแบบสำรวจในครั้งนี้

ด้วยความสงสัย ก็เลยลองค้นหาเล่นๆ ดูว่า แล้วผลโหวต 3G ไทยเมื่อปีก่อนๆ เป็นอย่างไรบ้าง เทียบกับที่โหวตกันในตอนนี้  ค่ายไหนคะแนนตก ค่ายไหนคะแนนร่วงรึเปล่า แหม่ แค่คิดก็น่าสนุกแล้ว

ต้องขอบคุณระบบใหม่ของพันทิปด้วย ที่ทำให้การค้นหากระทู้ที่เป็นแบบโหวตหาได้ง่ายมากขึ้นเยอะเลย

3G ค่ายไหนดีสุด

เมื่อดูผลโหวตในลักษณะคำถามว่าค่ายไหนดีสุด ซึ่งก็เป็นการถามกว้างๆ เหมารวมทั้ง Data, Call, คยามเสถียร ผลโหวตในปี 2556 มีตามนี้

ส่วนผลโหวตในปี 2557 มีตามนี้

จะเห็นว่าคะแนนก็มีปรับขึ้นลงบ้าง แต่ลำดับก็ยังคงไม่ต่างกันมากนัก

ราคาแพ็คเกจ

หลายค่ายมีการเปลี่ยนราคาแพ็คเกจไปมาตลอด ซึ่งก็ทำให้ผลโหวตค่อนข้างเปลี่ยนไปมาพอสมควร แต่ค่ายที่ราคาแพง กับค่ายที่เน้นแพ็คเกจราคาถูกก็ยังลักษณะคล้ายๆ เดิม

ผลโหวตในปี 2556

ผลโหวตในปี 2557

ด้านบริการ

นอกจากราคาและความแรงของสัญญาณแล้ว ถ้ามาดูด้านบริการบ้างล่ะ ซึ่งต้องยอมรับว่าเรื่องบริการนี้ก็มีผลมาจากหลายด้าน ทั้ง Call Center, พนักงานในช็อป หรือแม้แต่ถ้าค่ายไหนมีข่าวร้ายบ่อยๆ ก็ทำให้มองแง่ลบตามไปด้วย

ผลโหวตในปี 2556

โหวตอันไหนบริการแย่สุด

ผลโหวตในปี 2557

อันนี้โหวตว่าบริการดีสุดนะ

ผลโหวตอื่นๆ 

นอกจากเปรียบเทียบของสองปีแล้ว ก็มีผลโหวตอื่นๆ ที่น่าสนใจ อย่างความต้องการด้าน 2G, 3G หรือ 4G ในไทยตอนนี้เป็นอย่างไรบ้าง
จากผลโหวตนี้จะเห็นว่าความต้องการใช้งาน 3G และ 4G มีพอๆ กัน และผู้ใช้ต้องการใช้งานทั้ง 3G และ 4G ควบคู่กัน  มากกว่าใช้แค่ 3G อย่างเดียว 

:: สรุป ::

แน่นอนว่าผลโหวตในพันทิปไม่ได้เป็นตัวชี้ชัดอะไรมาก และจำนวนคนโหวตก็มาจากเฉพาะคนที่เล่นเว็บพันทิป เพียงแต่เมื่อลองไปดูผลโหวตตามเว็บอื่นๆ หรือสื่ออื่นๆ เราก็มักจะพบคำตอบที่คล้ายๆ กัน

เพราะงั้นผมเชื่อว่าผลโหวตทั้งหลายก็ไม่ได้ต่างจากความรู้สึกของแต่ละท่านมากนัก เพียงแต่พอมีคะแนนออกมาให้เห็นเป็นรูปธรรม ก็ช่วยย้ำเตือนความภาพที่เราเห็นกันอยู่ได้เป็นอย่างดี

ทางด้านผลโหวตของค่ายมือถือ TrueMove H ได้รับการโหวตว่ามีเครือข่าย 3G ครอบคลุมมากที่สุด และใช้งานได้แรงกว่า ทางด้านราคาโหวตให้ DTAC ว่ามีแพ็กเกจราคาถูกที่สุด สำหรับ AIS ได้รับโหวตว่าเป็นค่ายที่มีความเป็นธรรมสูงสุด

นี่ก็ใกล้จะเปิดประมูล 4G กันแล้ว ก็หวังว่าทุกค่ายจะพัฒนาบริการให้ดียิ่งๆขึ้น เพื่อตอบสนองความต้องการของลูกค้าได้มากขึ้นไปอีก แล้วอีกสักพัก เรามารอดูผลโหวตกันใหม่ครับ

ที่มา – Pantip 1, 2, 3, 4, 5, 6, 7, 8