รวมมิตร April Fools’ Day 2011

หลายคนไม่ชอบวัน April Fools’ Day บางคนถึงขั้นเกลียดเลยด้วยซ้ำ … แต่ผมโคตรชอบวันนี้เลย ไม่รู้ทำไมเหมือนกัน

จริงๆ การใช้ชื่อว่าวันโกหกมันดูรุนแรงในความรู้สึก หรือวันโง่ก็ตามที ผมว่าตามความรู้สึกของฝรั่งแล้ว วัน April Fools’ Day น่าจะแปลเป็นไทยว่า “วันแห่งการอำ” กันมากกว่า คือเล่นกันขำขำเพื่อความสนุกสนาน ไม่ได้ต้องการให้เลยเถิดหรือเกินเลยไป

เท่าที่สังเกตดู การเล่นมุขวัน April Fool มีอยู่ 2 แบบ

  1. อำเพื่อให้คนเชื่ออย่างจริงจัง แล้วมารอขำทีหลังว่าตรูเชื่อไปได้ยังไงนี่
  2. อำเพื่อให้คนขำ คืออำกันแบบที่ใครดูก็รู้ว่ามันอำแน่นอน แต่ก็ยังหน้าด้านอำเพื่อให้ขำ

ส่วนตัวชอบแบบที่ 2 มากกว่า เพราะนอกจากจะไม่ทำให้ใครเดือนร้อนหรือโดนด่าพ่อแล้ว ยังสร้างความฮาให้กับชาวโลกอีกด้วย ส่วนใหญ่แล้วบริษัทเจ้าประจำวัน April Fool จะเล่นมุขแบบที่ 2 กัน เช่น Google, Blizzard, StarBucks, Virgin

ส่วนแบบที่ 1 นี่จะนิยมเล่นกันในหมู่เว็บข่าวทั้งหลาย คือออกข่าวหลอกจนบางทีคนก็เชื่อและเอาไปตีความว่าเป็นความจริงก็มีเยอะ แกนนำกลุ่มที่ 1 ก็เช่น BBC, The Sun

สรุปแล้วคือฝรั่งมันเล่นกันแทบจะทุกเว็บ แต่บางอันก็แค่แย๊บๆ ไม่มีอะไรมาก .. ว่าแล้วเลยรวบรวมมุข April Fool ปีนี้ที่น่าสนใจ มาดูกันว่าใคร Win ใคร Fail

………………………………………………………………

Win !! ทุกมุขของ Google: ปีนี้กูเกิลจัดเต็มมาก (จริงๆ ก็จัดเต็มมาทุกปี) รวมๆ แล้วมีมากกว่า 11 มุข ไล่ตั้งแต่ Google Search, Gmail ยัน Google Doc ที่ฮาระดับ 10 กะโหลกคงต้องยกให้ Gmail Motion ที่ลงทุนทำวิดีโอ แถมด้วย PDF แนะนำการใช้งาน

Win !! Google IO ในปีนี้จะเปิด Session พิเศษ สอนเรื่อง HTML3  วิธีการเขียน table, applet และทำให้ตัวอักษรวิ่งไปมาได้ !!

Fail !! Diablo III Harodic App: โปรแกรมพอเศษบนไอโฟน ช่วยให้เราข้ามมิติได้ หน้าตาดูดี แต่ไม่ขำเลยซักนิด

Fail !! World of War Craft: ด่านพิเศษใน World of Warcraft เหมือนจะขำ แต่ไม่เก๊ต สงสัยว่าเพราะไม่เคยเล่นมั้ง

Win !! Star Craft II ควบคุมผ่าน Kinect: ขำในความพยายามของทีมงานดี

Fail !! XKCD เปลี่ยนการ์ตูนเป็น 3 มิติ: ตลกตรงไหน ??

Fail !! Flickr เปลี่ยนโลโก้เว็บเป็น Flicker: หืม ???

Win !! Starbucks Mobile Pour: บริการสั่งกาแฟจากไอโฟน แล้วพนักงานวิ่งฉลุยมาส่งทันที ความฮาอยู่ที่รูป .gif ขั้นเทพ !!

Fail !! MacWorld สตีฟ จ๊อบส์ประกาศลาออกจากแอปเปิลไปอยู่ไมโครซอฟท์: เค้าเลิกเล่นมุขนี้กันมานานแล้วพี่

Fail !! The Next Web แอปเปิลเตรียมเปิด Apple Store ที่วาติกัน: จริงๆ ก็พอใช้ได้ แต่ดูไม่ค่อยลงทุนเท่าไหร่ รายละเอียดน้อยเกิน

Fail !! Yelp เปิดดีลให้เช่าลูกสุนัขไปเลี้ยงที่บ้าน: อะไรของมัน -_-“

Win !! OSNews เผลอให้ Permission User ทุกคนเป็นแอ๊ดมินจนเห็น Sidebar ให้ restart server ได้ : เออ มุขนี้เข้าท่าดีWin !! Kodak Relation Shiffffft: เลิกกับแฟนเก่า .. เอารูปมันออกไปจากชีวิตฉัน !!

Fail !! Mozilla (รึเปล่า) เพิ่ม Add-On ตัวใหม่ Do Not Fool แล้วคุณก็จะไม่เจอมุข April Fool อีกต่อไป

Fail !! Groupon บริษัทประกาศจดสิทธิบัตร April Fools’ Day™ เป็นของตัวเองแล้ว: ขึ้นหัวข้อแบบนี้ ใครมันจะไม่รู้ฟะว่าเล่นมุข

Fail !! YouTube ทั้งเว็บย้อนหลังไปยุค 19XX มาดูวิดีโอในอดีตกัน: เอ่อ … เพื่อ ??

Win !! RIM เปิดตัว BlackBerry Dauntless เพราะจุดเด่นมือถือของเราคือคีย์บอร์ด : ก๊ากกกกกกก

Win !! Jobs for President โอบามาออกไป เราต้องการประธานาธิบดีจ๊อบส์ !!: ลงทุนมาก จดโดเมนใหม่ ทำเว็บใหม่ ทำวิดีโอใหม่ เพื่อเล่นมุข April Fool อย่างเดียว .. โครงการเปลี่ยนทำเนียบขาวให้หน้าตาเหมือน Apple Store นี่เจ๋ง !!

Win !! Toshiba Spectacle แว่นตาสามมิติแบบใส่ข้างเดียว: ช่างลงทุน

Win !! The Sun นักวิทยาศาสตร์ชี้ iPad ช่วยให้ลิงกอลิล่ามีความสุขในสวนสัตว์: ให้ Win เพราะดันมีบางเว็บในไทยเชื่อซะสนิทและเอามาแปลข่าวว่าเป็นข่าวจริงเสย !!

Win !! Soshified พบกับซิงเกิลใหม่ Mr. Taxi ของ 9 สาว Girl Generation ที่จะมา Feat. กับ Justin Bieber !! : เป็นมุขเดียวที่หลอกเราจนเชื่อซะสนิทในปีนี้ ><

Win !! Blognone 4.3 เราจะ Random ข่าวมาให้คุณอ่าน: อาจจะไม่ถือว่าเป็นมุขเพราะเขาพูดจริงทำจริง แต่ต้องยอมรับว่าปีนี้ @lewcpe จัดหนักมาก

Win !! Khajochi Blog ซื้อแหวนแต่งงานแล้วจ้า: ไอเดียจาก @CherryJaja และฝีมือการแต่งภาพขั้นเทพของ @Vavar ที่ช่วยกันอำ จนท่านแม่ และเพื่อนๆ ที่ออฟฟิศของ @CherryJaja เชื่อกันสนิทใจ วิ่งมากรี๊ดกร๊าดบอกขอดูแหวนหน่อยๆๆๆ โหยเพชรเม็ดใหญ่ม๊ากกกก กรี๊ดดดดดดดดด

หึๆ .. แปลว่าคุณยังไม่รู้จักเราสองคนดีพอ โฮะๆๆๆ ^o^ (ดูผลงานปีก่อนได้ 2010, 2009)

Win (รึเปล่า)!! Khajochi Blog – Pantip เพิ่มความสามารถใหม่แก้ปัญหาผู้ใช้ถูกแบน: เขียนเล่นๆ ขำๆ โดยไอเดียเอาเรื่องที่ไม่น่าจะเกี่ยวกันมาโยงกันหน้าตาเฉย .. เฉินหลงตาย + Pantip ดราม่า + สูตรคอนทร้า

ไม่น่าเชื่อว่ามีคนเชื่อและลองทำตามจริงด้วยนะเออ !!

แต่ที่น่าน้อยใจ คือไม่มีใครลองมากดสูตร ↑ ↑ ↓ ↓ ← → ← → B A บนหน้าบล็อกตอนนี้เลย สงสัยจะซ่อนมิดเกินจนไม่มีใครรู้ (ฮา) เอ้า !! เค้าอุตส่าห์เขียนโค้ดตั้งนาน ลองไปกดดูซักจึ๊กนะเธอว์