Timeline การประกาศลาออกของสตีฟ จ็อบส์

ตั้งใจจะเขียนซักเรื่องนึงเกี่ยวกับจ็อบส์ แต่ไม่รู้จะเขียนเรื่องอะไรดี ท่ามกลางข่าวมหาศาลที่มีให้อ่านกันจนต้องอ่านข่าวบริษัทอื่นแก้เลี่ยนกันบ้าง

ระหว่างที่คิดอะไรไม่ออกด้วยความเศร้า เลยเอาข่าวทั้งหมดมาประติดประต่อกันดู ก็จะพบความจริงบางอย่างที่ว่า การประกาศลาออกในครั้งนี้ ค่อนข้างมีที่มาที่ไป และก็ได้มีการเตรียมการไว้แล้วเป็นอย่างดี

ปฏิกริยาหลังจากการประกาศลาออกของจ็อบส์ แน่นอนว่าเป็นข่าวช็อคมากสำหรับในกลุ่มนักข่าวและคนทั่วไป แต่ถ้าหากคุณสังเกตุให้ดี มันถูกที่ ถูกเวลา ถูกจังหวะ และมีการเตรียมการทุกอย่างมาแล้วเป็นอย่างดี โดยจะขอไล่ Timeline ดังนี้

มกราคม 2011 – จ็อบส์ประกาศลาป่วยอีกครั้งเป็นรอบที่ 3 แต่ไม่ได้ระบุว่าจะลาป่วยนานแค่ไหน (ครั้งเมื่อปี 2009 ประกาศว่าลา 6 เดือน)

ปลายมกราคม 2011 – หลายสำนักออกข่าวเรื่องบอร์ดบริหารแอปเปิลเริ่มมองหาคนมาแทนจ็อบส์ในตำแหน่ง CEO หุ้นลงไป 3%

มีนาคม 2011 – ปรากฏตัวในงานเปิดตัว iPad 2เมษายน 2011 – สำนักพิมพ์ Simon & Schuster ประกาศเตรียมจัดทำหนังสือชีวประวัติของสตีฟ จ็อบส์ โดยได้รับการอนุญาตอย่างเป็นทางการ หนังสือมีชื่อสั้นๆ ว่า “Steve Jobs

มิถุนายน 2011 – ปรากฏตัวอีกครั้งในงาน WWDC 2011 เพื่อเปิดตัว iCloud

กรกฏาคม 2011 – ก่อนเวลาที่แอปเปิลจะประกาศผลประกอบการในไตรมาส 2 ไม่นาน ก็มีข่าววงในจาก WSJ ว่าได้มีการยกเรื่องคนที่จะมาแทนจ็อบส์ ขึ้นมาคุยในการประชุมระดับบอร์ดบริหาร

พุธที่ 24 สิงหาคม 2011 (เวลาตามประเทศสหรัฐ)

18.45 น. จดหมายลาออกของจ็อบส์ถูกโพสต์บนหน้าเว็บของแอปเปิล พร้อมทั้งหน้าข่าวว่า Tim Cook จะได้เป็น CEO คนใหม่และจ็อบส์เป็นประธานบอร์ด

18.50 น. หุ้นของแอปเปิลร่วงลง 5.4% ในช่วง after-hours trading
1.10 น. แอปเปิลอัพเดตหน้าผังองค์กรใหม่ โดยมี Tim Cook เป็น CEO และหนึ่งในบอร์ดบริหาร ส่วนจ็อบส์ได้เป็นประธานบอร์ด

พฤ. 25 สิงหาคม – หุ้นแอปเปิลปิดตลาดที่ -0.65% ซึ่งลงน้อยกว่่าที่คาด (ดาวโจนส์ -1.51%)

ถ้าหากไล่ตาม Timeline ดูแล้วก็จะเห็นว่าการลาออกครั้งนี้ค่อนข้างถูกที่ถูกเวลาพอสมควร

  • มีการประกาศเปิดตัวหนังสือชีวประวัติของจ็อบส์ ซึ่งผิดวิสัยเป็นอย่างมาก กับคนที่แทบจะไม่เคยเปิดเผยเรื่องส่วนตัวใดๆ เลย และหนังสือมีกำหนดวางขาย 21 พฤศจิกายน
  • แอปเปิลมักเลือกเปิดตัวสินค้าใหม่ในวันจันทร์หรืออังคาร ช่วง 10 โมงเช้า แน่นอนเพื่อให้หุ้นขึ้น และมีเวลาให้สัมภาษณ์เพิ่มเติม
  • การประกาศข่าวที่ไม่ดีเลยทำกลับกัน คือเลือกวันพุธ กลางสัปดาห์ และประกาศตอนเย็น ช่วงที่ตลาดหุ้นปิดไปแล้วแทน
  • เป็น Breaking News ไปทุกหนทุกแห่ง แน่นอนว่าคงมีบทความหลายอย่างตามมา แต่จ็อบส์ก็แยบยลพอที่จะใส่เนื้อหาว่าตัวเองจะไปเป็นประธานบอร์ด ไม่ได้หายไปไหน
  • 6 ชั่วโมงต่อมา เวลาตี 1 โพสต์หน้าผังองค์กรใหม่ พร้อมตำแหน่งที่ชัดเจนของ Tim Cook (CEO) และจ็อบส์ (ประธานบอร์ด)
  • เช้าวันต่อมาก็ไม่มีผลอะไรมากกับหุ้น
และหลังจากนี้ (อันนี้เดา) …
  • กันยายน เปิดตัว iPhone 5 และ iPhone 4S (เอ้าเฮ หุ้นขึ้น !!)
  • จ็อบส์จะไปโผล่ในงานด้วย แต่จะขึ้นพูด Keynote รึเปล่า อันนี้ต้องรอดู (เดาว่าขึ้น)
  • ตุลาคม iPhone 5 หรือ iPhone 4S วางขายจริง
  • พฤศจิกายน หนังสือชีวประวัติของตัวเองออกวางขาย สยบทุกข่าวลือ

คิดว่านี่เป็นแผนที่แยบยลทีเดียว ทุกคนก็รู้อยู่แล้วว่าจ็อบส์มีผลกับความเป็นไปของบริษัทแค่ไหน (เคยมีคนแซวว่า จ็อบส์ไอครั้งนึง หุ้นก็ลงไป 1% แล้ว) การลงจากตำแหน่งด้วยท่านี้ ก็เป็นช่วงเวลาที่เหมาะเจาะ และส่งผลกระทบน้อยที่สุดแล้ว

โดยส่วนตัวรู้สึกเศร้าครับ ถึงจะรู้ว่าจ็อบส์มันไม่ได้ตาย แต่หลังจากนี้เราคงได้เห็นจ็อบส์น้อยลงไปเรื่อยๆ จากเดิมที่ก็น้อยอยู่แล้ว ถ้าใครได้รู้จักผมจะรู้ว่าผมนอกจากเป็นสาวกตัวยงแล้ว ยังเป็นคนที่คลั่งไคล้สตีฟ จ็อบส์มากๆ คนนึงอีกด้วย

เชื่อว่าหลังจากนี้แอปเปิลมันก็ไม่มีอะไรเปลี่ยนหรอก ยังเป็นแอปเปิลของตาลุงใส่แว่นหัวล้านคนเดิม แต่ยังไงก็ ..

รักนะ จ๊อบส์ จ๊อบส์  …