ชีวิตนี้ฝากไว้ที่ Uber

ผมชอบนั่ง Uber ครับ นั่งเป็นประจำโดยเฉพาะ Uber X ความสนุกอย่างหนึ่งคือการได้นั่งคุยกับคนขับ ซึ่งมาจากหลากหลายอาชีพมาก เคยแม้แต่นั่งรถที่อาจารย์ท่านหนึ่งขับไปส่งให้

วันนี้ผมก็นั่ง Uber X กลับบ้าน และเช่นเคยก็ไม่พลาดที่จะคุยกับคนขับไปด้วย ซึ่งก็พบเรื่องราวน่าสนใจมาก อยากมาแชร์กัน

ผมเรียกรถที่แถว Town in Town ซึ่งรถ Uber X คันนี้ก็กดรับ แม้ตัวเองจะอยู่แถวรามคำแหงและต้องกลับรถไกลมาก คำนวณเวลาเกือบ 20 นาทีกว่าจะมาถึง แต่เค้าก็มา อ๊ะ กล้ารับ เราก็กล้ารอ ผมก็นั่งกินไส้กรอกเซเว่นรอไป พอถึงเวลารถมาจอดปุ๊บ ก็ได้พบความน่าแปลกใจที่สอง คือรถคันนี้เป็น Nissan Almera ป้ายแดงแจ๋ ในใจคิด “เฮ้ย ขับป้ายแดงมาเลยเหรอ”

————————————-

“พี่รู้ไหม ว่าวันนี้ผมขับ Uber วันแรกเลยเนี่ย” โอ้โห น้องโอ๊ต (นามสมมุติ) เปิดบทสนทนาแรกได้อย่างน่าสนใจโคตรๆ ว่าแล้วด้วยความเป็นบล็อกเกอร์ เราก็ขอเผือกชีวิตน้องโอ๊ตทันที

โอ๊ตเล่าให้ฟังว่าตอนนี้อายุก็เริ่มมากแล้ว แต่เนื่องจากจบมาไม่สูง ทุกวันนี้ยังเรียนกสน.ไม่จบ ม.6 เลย โดยก่อนหน้านี้เปิดท้ายขายเสื้อผ้าแถวสีลม แต่เศรษฐกิจแย่ ขายไม่ได้ พอดีเพื่อนที่รู้จักชวนมาขับ Uber บอกรายได้ดีนะ ก็ลองยืมรถเพื่อนมาขับดู 2-3 วัน พบว่า เฮ้ย น่าจะดี

ว่าแล้วโอ๊ตก็เลยตัดสินใจ ถอยรถคันใหม่ Nissan Almera ป้ายแดง ลงสมัครเป็นคนขับ Uber X และเริ่มต้นงานในวันนี้เป็นวันแรก !!

“เฮ้ย มันไม่เสี่ยงไปเหรอน้อง ออกรถมาเพื่อรับงาน Uber อย่างเดียวเนี่ยนะ” ผมถาม
“มันก็เสี่ยงพี่ แต่ทำไงได้ ผมไม่รู้จะไปทำอะไรกิน แล้วตรงนี้ก็รายได้ดีกว่า คือชีวิตผมฝากไว้กับ Uber เลย”

“ถ้าอูเบอร์มันล้ม ผมก็ล้มด้วย” โอ๊ตตอบฝากคำคม ที่ Uber น่าจะเอาไปแปะเป็น Quote ลงเพจตัวเองแล้วแชร์นะ 5555

————————————-

ระหว่างที่ผมอึ้งทึ่งเสียวไปกับความกล้าเสี่ยงของโอ๊ต ก็พบว่าเด็กหนุ่มคนนี้ขับรถดีทีเดียว มีมารยาท พูดจาดี โอ๊ตบอกเป็นคนไม่รู้เส้นทางเลย แต่รู้จักใช้แอพแผนที่ทุกชนิดในมือถือ เสิร์ชเก่ง ลูกค้าไปไหนพาไปได้หมดทุกที่ในกทม.

เมื่อถามถึงรายได้ โอ๊ตบอกถ้าเอาจากเพื่อนผมที่เคยได้คือเดือนนึงก็ 2-3 หมื่นบาท บางเดือนก็สี่หมื่นขึ้นไป อันนี้เฉพาะกำไรนะ หักค่าน้ำมันแล้ว

ผมร้อง โห ก็รายได้ดีเลยนะ แต่โอ๊ตก็บอกมันขึ้นกับความขยันด้วยพี่ มันเป็นงานอิสระมาก จนบางทีเราก็ขี้เกียจทำ เพราะไม่มีใครมาบังคับอะไรเลย เช่าร้านขายเสื้อ มันยังมีคนมาเก็บค่าเช่าให้เรารู้สึกขยัน

ผมมองไปข้างหน้า กำลังจะถึงบ้านแล้ว เลยถามประโยคสุดท้าย

“แล้วโอ๊ตคาดหวังว่าจะได้ตังค์ซักเดือนละเท่าไหร่ ?”
“โอ๊ย ผมไม่คิดอะไรเลยพี่ รู้แค่ว่าถ้าตั้งใจทำอะไรแล้ว ก็ต้องทำให้มันดีที่สุดแค่นั้นครับ”

ผมลงรถด้วยอารมณ์ที่อยากเอา Quote ของโอ๊ตไปทำรูปแปะในเพจ เตือนใจตัวเองอีกครั้งนึง พร้อมอวยพรให้เขาโชคดี มีคนเรียกไปส่งเยอะๆ นะครับ

Note: บล็อกนี้ไม่ได้อะไรจาก Uber นะครัช แค่แชร์เรื่องราวเฉยๆ