รวมมิตร Khajochi Blog 2011

ปี 2011 เป็นปีที่ผมเขียนบล็อกมากที่สุดตั้งแต่เคยเขียนมา ทั้งในแง่คุณภาพและปริมาณ รวมแล้วทั้งปีเขียนบล็อกไป 120 กว่าครั้ง หรือเฉลี่ย 3 วันเขียนครั้งนึง

ในปีนี้ผมเปลี่ยนคอนเซปต์การเขียนบล็อกของตัวเองเล็กน้อย คือเนื่องจากเทคโนโลยีการแปลรูปบล็อกหรือข่าวให้ไปอยู่ในรูป Magazine กำลังมา ตัวอย่างโปรแกรมเช่น Flipboard, Pulse หรือหนังสือพิมพ์ดิจิตอลอย่าง The Daily เพราะงั้นผมเลยวางเนื้อหาในบล็อกแห่งนี้ให้อยู่ในรูปแบบของ B-Magazine (บล็อกแมกกาซีน – ชื่อนี้คิดเอง กรุณาอย่าไปหาที่มา)

คือมองตัวเองเป็นกึ่งบล็อกกึ่งแมกกาซีน เพราะงั้นเนื้อหาในทุกตอนควรที่จะมีคุณภาพเทียบเท่ากับการเขียนลงนิตยสาร ทั้งรูปภาพ แหล่งที่มาของข้อมูล ภาษา ความถูกต้อง ใช้การเรียบเรียงด้วยตัวเองมากขึ้น ละเอียดขึ้นแม้แต่เรื่องเล็กๆ น้อยๆ และต้องย่อยง่ายไม่เวิ่นเว้อ

แน่นอนว่ามันทำให้บล็อกแต่ละตอนต้องใช้เวลาเขียนนานมากๆๆๆ แต่ก็แลกมาด้วยอะไรหลายอย่างที่ดีขึ้น อย่างน้อยก็จากสถิติที่คนเข้ามาอ่านบล็อกในปี 2011 มากกว่าปี 2010 ประมาณ 11 เท่า !!

จากไอเดียนี้ มันก็มีช่องว่างระหว่างเนื้อหาแบบจริงจัง กับเนื้อหาแบบจับกัง คือบางอารมณ์ที่อยากเขียนอะไรเล่นๆ สนุกๆ เร็วๆ ก็จะไม่เหมาะที่จะเป็นบล็อก .. พอดีพระเจ้าประทาน Google+ ที่บ่นยาวๆ ได้ไม่จำกัด (ตอนนี้ Facebook ก็ทำได้แล้ว) ก็เลยมีงานเขียนแนวทดลองที่ Google+ เรียก #KhajochiNote อีกแบบหนึ่ง ซึ่งก็สนองนี๊ซของตัวเองได้เป็นอย่างดี

สุดท้ายก็เลยอยากสรุปส่งท้ายปีด้วยการจัดหมวดหมู่ทุกบล็อกตอนที่เขียนไว้ในปี 2011 ตามข้างล่างนี้ครับ (เยอะจริงๆ ให้ตายสิ)

IT, Computer, Apple, Steve Jobs

ภาพยนตร์, บันเทิง, เพลง

ชีวิต, แต่งงาน, ความรัก
วาดเล่น, ขำๆ, กวนตีน

ผลงานส่วนตัว

โฆษณา, ผู้สนับสนุนบล็อก

#KhajochiNote บน Google+

อื่นๆ ไม่รู้อยู่หมวดไหน

ปี 2012 ก็ฝากติดตาม Khajochi Blog กันต่อไปนะคร๊าบบบบ ^^